Mẹo hay trị chứng đầy hơi bằng thực phẩm

  • 10/11/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • Cát Yên
  • In bài
ANTĐ - Chướng bụng là hiện tượng bị ứ hơi, thức ăn không tiêu hoá trong dạ dày khiến bụng phình ra như đang ăn no trong khi bạn đang đói, kèm theo là việc ợ chua, nấc cụt và cảm giác rất khó chịu. Khi bị chướng bụng, bạn nên nhận biết những loại thực phẩm là thủ phạm gây ra hiện tượng này và chọn những thực phẩm tốt cho quá trình tiêu hóa, kết hợp với vận động nhẹ nhàng, tình trạng đầy bụng, chướng bụng sẽ biến mất nhanh hơn.

Mẹo hay trị chứng đầy hơi bằng thực phẩm ảnh 1

Những thực phẩm nên ăn

1. Sữa chua

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi bị đầy bụng và chướng bụng. Các vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm sự tích lũy chất lỏng hoặc khí trong dạ dày, từ đó, giảm sự đầy bụng. 

2. Chuối

Chuối cũng là một loại thực phẩm tốt như sữa chua. Hàm lượng kali phong phú trong chuối giúp ngăn chặn việc giữ nước, điều hoà nồng độ natri và cân bằng môi trường dạ dày trong quá trình tiêu hóa, giảm các chứng đầy hơi, chướng bụng do tăng nồng độ muối gây ra. Chuối cũng chứa các chất xơ hòa tan giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng táo bón, một trong những nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi.

3. Dưa chuột

Dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm sưng, kích ứng dạ dày từ đó giúp giảm chứng chướng bụng. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, dưa chuột chứa quercetin - một chất chống oxy hóa giúp giảm sưng, thương tổn trên bề mặt dạ dày, đồng thời, dưa chuột có chứa chất ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm, giúp bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Vì vậy, ăn dưa chuột tươi hoặc uống nước dưa chuột ép đều được coi là giải pháp hữu hiệu giải quyết chứng chướng bụng.

4. Đu đủ

Trong đu đủ có chứa một chất gọi là papain có tác dụng giúp giảm sự chướng hơi, đầy bụng, nhuận tràng tốt, giảm sự khó chịu do chướng bụng gây ra. Bên cạnh đó, các enzyme có trong đu đủ giúp phá vỡ các protein trong thức ăn, giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Đồng thời, đu đủ cũng có đặc tính chống viêm, giúp hỗ trợ và bảo vệ các cơ quan tiêu hóa.

Những thực phẩm không nên ăn

1. Các loại đậu

Các loại đậu  là thủ phạm hàng đầu gây đầy hơi và khó tiêu vì chúng có chứa một chất 

carbohydrate gọi là raffinose, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và tạo ra nhiều hơi trong dạ dày và đường ruột. Chất raffinose còn được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bắp cải và súp lơ xanh và súp lơ trắng. Để tránh chướng bụng và đầy hơi, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này.

2. Sữa

Trong trường hợp bạn cảm thấy bụng chướng ngay sau khi uống sữa hoặc các loại sản phẩm được chế biến từ sữa, nguyên nhân có thể do cơ thể bạn không dung nạp lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa, như phô mai. Khi cơ thể không thể chuyển hóa loại đường này, có thể dẫn đến chứng đầy hơi, thậm chí gây đau bụng và tiêu chảy. Hoặc khi bạn đang bị chướng bụng rồi thì sữa là loại thức uống tối kỵ hàng đầu.

3. Thức ăn chứa nhiều muối

Nồng độ natri tăng cao gây ra đầy hơi chướng bụng vì thế ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều natri khiến bạn dễ bị đầy hơi, vì vậy, nếu ăn thêm thức ăn mặn, tình trạng đầy hơi sẽ càng tăng thêm.

4. Thực phẩm rán, xào

Những thực phẩm rán, xào chứa hàm lượng chất béo cao nên những đồ ăn này thường khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, do đó có sự hình thành khí, tăng cảm giác khó chịu ở bụng. Nếu hệ tiêu hoá của bạn không tốt, nên hạn chế ăn những thực phẩm này để giảm khả năng bị chướng và đầy bụng.

5. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có chứa rất nhiều khí carbon dioxide tạo thành các bong bóng khí trong hệ tiêu hoá làm bụng của bạn chướng lên. Khi vào dạ dày, các bong bóng chứa carbon dioxide vỡ ra, tích tụ ở dạ dày và ruột khiến chúng ta đầy bụng và ợ hơi liên tục. Các chất khí này khiến cơ thể khó tiêu hóa hoặc hấp thụ nên không chỉ gây đầy hơi, mà còn khiến dạ dày có cảm giác khó chịu. Nếu bị chướng bụng thường xuyên, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống này.

Theo Megafox

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích