"Mẹ mìn" Lệ khóc nức nở khi bị tuyên án

  • 09/04/2012 08:30
  • 3 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (09/4) TANP TP. Hà Nội đã mở phiên xét xử Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, ở Việt Yên, Bắc Giang) bị truy tố về hành vi “chiếm đoạt trẻ em”.

9 giờ 50 phút: HĐXX tạm nghỉ để nghị án. Sau thời gian nghị án, trước khi tòa tuyên án Lệ được nói lời sau cùng: “Cảm ơn gia đình bị hại và chân thành xin lỗi, tôi xin chấp nhận bản án của tòa”. Nói đến đây, Lệ khóc nức nở.

Tòa đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ 4 năm tù giam và phải bồi thường 24,9 triệu đồng chi phí chăm sóc cháu bé; bồi thường 24 tháng lương tối thiểu về tinh thần cho gia đình bị hại.

Sau khi tòa tuyên án, đại diện gia đình bị hại đã rất đồng tình với bản án và sẽ không kháng cáo.

9 giờ 35 phút: VKS bày tỏ quan điểm, căn cứ vào những chứng cứ của vụ án và lời khai của các bên tại tòa, VKS cho rằng, cáo trạng của VKS ND TP Hà Nội, truy tố Lệ về tội “chiếm đoạt trẻ em" là có căn cứ, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang cho người nhà nạn nhân và dư luận”.

Nhưng xét thấy, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, động cơ bắt cóc là để nuôi, thành khẩn khai báo khi bị bắt và tại tòa nên VKS đề nghị mức án 4-5 năm tù giam theo điều 120 BLS


9 giờ 15 phút: Tòa chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Lệ. Khi tòa hỏi, bị cáo bị có cảm thấy bị oan không? Lệ trả lời không bị oan. 

Kể lại quá trình thực hiện hành vi của mình, Lệ khai nhận, đầu tháng 11/2011, với ý đồ bắt cóc trẻ em, Lệ đã lân la tại các bệnh viện phụ sản, trước khi thực hiện hành vi bắt cóc ở BV C, Lệ đã nhiều lần lên bệnh viện Nhi ở Đê La thành, “ở đây bảo vệ chặt chẽ hơn nên bị cáo không thực hiện được hành vi”.

Khi khai lại quá trình gây án, Lệ sụt sùi khóc nhưng kể rành mạnh, mặt cúi gầm không dám nhìn về phía người nhà nạn nhân.

Lệ kể lại, khi mặc áo blue vào găp sản phụ Thơm, Lệ đã nói dối để đón cháu bé, biết cháu là con trai nên hỏi cháu tắm chưa, tiêm chưa…? chị Thơm nói chưa nên Lệ đã bế cháu bé đi ra cổng. Khi ra ngoài, Lệ vẫn mặc áo blue, bịt khẩu trang và tới Long Biên rồi bắt xe taxi, thay đồ cho cháu bé rồi về Bắc Giang nói với gia đình là con mới sinh.

Theo Lệ, Lệ rất thương cháu bé và con đó như con đẻ của mình và không ai giúp đỡ y khi thực hiện hành vi.

Khi Tòa hỏi, tại sao bị cáo không xin con nuôi mà làm làm như vậy, Lệ khai nhận rằng do túng quẫn nên làm liều. “Bị cáo do chưa hiểu biết pháp luật nên sau này rất ăn năn, hối hận” – Lệ nói. Lệ cũng xin tòa giảm án cho mình vì hoàn cảnh khó khăn.

Anh Phạm Xuân Chiều phát biểu tại tòa: "Về mức bồi thường, ngay khi xảy ra sự việc, gia đình rất lo lắng nên ước lượng số tiền bồi thường khoảng 120 triệu đồng. Nhưng sau khi xét lại, đề nghị tòa xem xét ở mức hợp lý, gia đình cũng không yêu cầu bồi thường tiền đi lại mà chỉ yêu cầu bồi thường tiền chăm sóc cháu theo quy định của pháp luật."


9 giờ 05 phút, đại diện VKS đọc bản cáo trạng vụ án.

‘Nóng’ phiên xử kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh ở viện C
Từ khi bước vào phiên tòa Lệ luôn xõa tóc và cúi gằm mặt. 

8 giờ 50 phút: Phiên tòa bắt đầu làm việc. Thẩm phán Lê Thị Bích Lan - chủ tọa phiên tòa phổ biến nội quy phiên tòa. Cả bên bị cáo và bên bị hại đều không yêu cầu sự tham sự của Luật sư nên đều tự bảo vệ quyền lợi cho mình tại phiên tòa.

‘Nóng’ phiên xử kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh ở viện C
Nguyễn Thị Lệ trước vành móng ngựa 


Đúng 8 giờ 30 phút
, trong vòng vây của hàng chục cảnh sát, Nguyễn Thị Lệ được áp giải đến tòa án.

Trong bộ quần bò, áo phông đỏ, Lệ nhìn mập mạp hơn so với ngày bị bắt. Khi được đưa xuống xe, mặt Lệ cúi gằm đi nhanh vào phòng xử.

Trước đó, phía người nhà nạn nhân cũng tập trung rất đông trước cổng Tòa, theo quan sát của PV, anh Phạm Xuân Chiều (bố cháu bé bị bắt cóc) đã tới làm thủ tục để tham dự phiên tòa.

‘Nóng’ phiên xử kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh ở viện C
Nguyễn Thị Lệ được dẫn giải vào phòng xử 

 Anh Chiều cho biết, gia đình sẽ đòi 120 triệu tiền bồi thường dân sự.

Vụ án bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương xảy ra đầu tháng 11-2011.

Trước đó, ngày 3-11-2011, Lệ đóng giả làm bác sỹ, vào khoa sản 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lừa bế cháu Phạm Xuân Trường (ba ngày tuổi), con của sản phụ Trần Thị Thơm (SN 1977, quê Hưng Yên) và anh Phạm Xuân Chiều. Sau đó, Lệ đưa bé về nhà chồng ở huyện Đông Anh (Hà Nội).

Sau năm ngày kể từ khi cháu bé bị bắt cóc, ngày 8-11-2011, Phòng cảnh sát hình sự (PC 45 - Công an TP Hà Nội) phối hợp với công an huyện Đông Anh giải cứu thành công cháu Trường, bắt giữ Nguyễn Thị Lệ. 

Theo VTC

Tin cùng chuyên mục