Mẹ cựu lính Mỹ bị Iran giam cầm lo lắng con trai bà sẽ chết sau ca phẫu thuật trong tù

  • 03/09/2019 17:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -CBS News ngày 2-9 dẫn lời mẹ của cựu lính Hải quân Mỹ Michael R. White, bị Iran bắt giam cho biết, bà rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con trai mình sau ca phẫu thuật ung thư trong tù mới đây.
Michael R. White – Cựu lính hải quân Mỹ

Michael R. White – Cựu lính hải quân Mỹ

“Sức khỏe của con trai tôi đang ngày càng xấu đi. Tôi thực sự lo lắng nó sẽ chết ở trong tù nếu họ không thả nó ra", bà Joanne White, mẹ của cựu lính hải quân Mỹ Michael R.White nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 2-9.

Bà Joanne cho biết, bà rất đau lòng khi nhận được một email vào tuần trước chuyển thông tin về tình hình sức khỏe của con trai bà từ các nhà ngoại giao Thụy Sĩ, những người được phép đến thăm Michael R. White vào ngày 28 - 8.

Được biết, chính phủ Thụy Sĩ đã đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran kể từ khi Washington và Tehran cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức từ nhiều thập kỷ trước.

“Người đàn ông California ‘tiếp tục có vấn đề về y tế’ và các bác sĩ trong nhà tù đã loại bỏ khối u ác tính ở lưng của ông ấy vào đầu tháng 8”, email được viết từ các nhà chức trách Thụy Sỹ cho hay.

Theo lời của cựu lính hải quân Mỹ, điều kiện sinh hoạt trong nhà tù ở Iran vô cùng tồi tàn.

“19 bạn tù chỉ có 1 vòi sen và hai nhà vệ sinh. Nước uống không cung cấp đủ. Đồ ăn nguội ngắt”, White chia sẻ.

Michael R. White đã bị Iran bắt giam khi đến thăm bạn gái vào tháng 7 - 2018, sau đó bị kết án ít nhất 10 năm tù vào tháng 3-2019 với cáo buộc xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei và đăng một bức ảnh riêng tư lên phương tiện truyền thông xã hội.

Đặc phái viên Thụy Sĩ nói với Mỹ rằng, các quan chức và công tố viên nhà tù Iran mà họ gặp sẽ đưa ra phán quyết sớm nhất về kháng cáo của White.

Gia đình Michael R. White khẳng định, ông chỉ ở Iran để thăm bạn gái và không bao giờ có ý định phạm tội. Mark Zaid, một luật sư đại diện cho gia đình, nói với CBS News hồi đầu năm nay: “Thật không rõ ràng. Nếu một ai đó là người nước ngoài không may bị bắt trong một hệ thống pháp lý khác, thì rất có thể người này đã bị sử dụng như một con tốt chính trị vì mối quan hệ xấu giữa hai nước".

Chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về việc White bị Iran giam giữ.

Michael R. White là công dân Mỹ đầu tiên bị Iran cầm tù kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Bên cạnh White, có ít nhất 4 trường hợp công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Iran, bao gồm ông Siamak Namazi, người Iran có quốc tịch Mỹ, cùng người cha 82 tuổi có tên Baquer, từng là thành viên UNICEF tại Iran, đều bị giam giữ 10 năm vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Hai trường hợp vợ chồng nhà thương mại nghệ thuật Karan Vafadari, người Iran mang quốc tịch Mỹ cũng phải chịu án tù hơn 10 năm. Một người nữa là sinh viên có tên Xiyue Wang, người Mỹ gốc Trung Quốc hiện đang thụ án 10 tù trong khi đang nghiên cứu về lịch sử Iran.

Theo CBS News

Tin cùng chuyên mục