"Mẹ bầu" sắp sinh hoang mang trước các vụ nhầm con

  • 14/03/2016 09:03
  • 0 bình luận
  • Nhật Huy
  • In bài

ANTĐ - Trước thông tin báo chí đăng tải những ngày gần đây về hai vụ trao nhầm trẻ sơ sinh, nhiều “mẹ bầu” tỏ ra hoang mang, lo lắng, đặc biệt đối với những gia đình sinh con đầu lòng.

Những ngày gần đây, dư luận xã hội đang rất quan tâm đến vụ việc nhầm con của hai gia đình ở Hà Nội. Câu chuyện tưởng chừng chỉ có trên các bộ phim truyền hình, thế nhưng giờ đây lại xuất hiện ngay ở Thủ đô khiến không ít người giật mình.

Ban đầu là những dòng chia sẻ trên mạng xã hội facebook: “Tìm con gái bị trao nhầm tại nhà hộ sinh Ba Đình, Hà Nội. Tôi tên: Nguyễn Thị Mai Hạnh, ngày 10/10/1974 tôi sinh con gái ở nhà hộ sinh Ba Đình địa chỉ ngõ Phan Ích Huy, Ba Đình, Hà Nội (nay là nhà hộ sinh 12 Lê Trực).
Các cháu sau khi sinh được đánh số vào chân cùng một số với mẹ. Tôi được đánh là số 33 nhưng khi nhận con tôi lần đầu thì lại là cháu 32, lúc đó tôi và gia đình cũng biết là đã nhận nhầm con, và có đi tìm lại nhưng không thấy, các y tá bác sĩ nói là do lúc đi tắm bị mờ số nên nhận nhầm.
Do vậy tôi rất mong gia đình nào có con gái sinh tại thời điểm trên hoặc nhận con gái số 33 của tôi thì vui lòng liên hệ với tôi qua thông tin trên. Rất mong được gặp lại con gái do mình mang nặng sinh ra".

Chia sẻ tìm con bị trao nhầm của gia đình bà Hạnh (Nguồn: Facebook)

Chia sẻ tìm con bị trao nhầm của gia đình bà Hạnh (Nguồn: Facebook)

Chia sẻ tìm con bị trao nhầm của gia đình bà Hạnh (Nguồn: Facebook)

Ngay khi câu chuyện chưa kịp lắng xuống thì mới đây, một bà mẹ bị trao nhầm con từ 29 năm trước ở nhà hộ sinh quận Đống Đa, Hà Nội, cũng đã chia sẻ câu chuyện đầy nước mắt của gia đình mình. Đó là câu chuyện của bà Phan Thị Tuyết Hoa (53 tuổi), ở Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bà Hoa sinh con gái là Lê Thị Thanh Hiền vào ngày 12/12/1987, tại nhà hộ sinh quận Đống Đa. Gia đình bà đã rất mực yêu thương, chăm sóc, nuôi Hiền trưởng thành, thậm chí luôn tự hào vì cô con gái xinh đẹp hơn tất cả các thành viên trong gia đình, để rồi 29 năm sau, sự thật đau đớn được hé lộ khi kết quả ADN của Hiền cho thấy không trùng huyết thống với những người còn lại.

Đây có thể được xem là hai kịch bản phim hoàn hảo nếu như không phải được những người trong cuộc chia sẻ. Trước hai câu chuyện đáng buồn chưa có hồi kết thì hiện có nhiều “mẹ bầu” đang tỏ ra hoang mang, lo lắng. Chia sẻ với PV ANTĐ, chị Phạm Thị Thanh H (quận Cầu Giấy), một “mẹ bầu” chỉ còn hơn 3 tuần nữa là vượt cạn bày tỏ: “Thật sự lúc này tôi rất hoang mang. Tôi sinh con đầu lòng, chưa có bất cứ một kinh nghiệm gì cả nên lo chứ. Hai vợ chồng cũng đã bàn bạc đến việc sẽ tìm cách để “đánh dấu” cho con ngay khi con chào đời…”.
Nhiều "mẹ bầu" hoang mang trước câu chuyện "nhầm con" (Nguồn: Internet)

Nhiều "mẹ bầu" hoang mang trước câu chuyện "nhầm con" (Nguồn: Internet)

Nhiều "mẹ bầu" hoang mang trước câu chuyện "nhầm con" (Nguồn: Internet)

Không chỉ chị H mà bản thân gia đình chồng chị H cũng rất ủng hộ ý kiến của vợ chồng anh chị.

Mẹ chồng chị cho biết: “Gia đình nhà tôi có một mình chồng cái H. Nó sinh con đầu lòng lại là con trai nữa. Nếu như lúc nó sinh mà các gia đình khác sinh con gái thì có thể không lo lắng, nhưng nếu có những bé trai khác thì sao? Chúng tôi cũng rất sợ có sự nhầm lẫn. Lúc trước thì câu chuyện này cả nhà mang ra trao đổi chỉ là vui thôi, nhưng giờ thì hoang mang quá!”.

Một “mẹ bầu” khác cũng chia sẻ: “Ngày trước xem phim “Trái tim mùa thu” của Hàn Quốc cũng có việc nhầm con do y tá đeo nhầm số của các bé, em nghĩ nó chỉ có trên phim thôi, nhưng không ngờ hôm nay lại được nghe hai câu chuyện có thật. Em còn những hơn 2 tháng nữa mới sinh. Việc lo sợ nhầm con em chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng câu chuyện này mấy hôm nay báo chí nói nhiều, em cũng hoang mang lắm. Em có gọi điện cho chồng ở nước ngoài thì được biết ở các nước họ “đánh dấu" bằng cách đeo vào chân các con dây nhựa có “nút chết”, ghi đầy đủ thông tin con và mẹ, chỉ khi nào dùng kéo cắt thì mới tháo ra được. Em đang tính tìm xem mua ở đâu đây. Không biết ở Hà Nội có bán không?”.

Trong khi nhiều “mẹ bầu” có cùng nỗi lo thì một ông bố khác ở quận Ba Đình lại nghĩ đến việc… kiểm tra lại con: “Hai nhóc nhà mình cũng đã lớn, có nét thì giống bố, có nét lại giống mẹ nhưng không thể hiện rõ rệt. Mặc dù chắc chắn đấy là con mình, nhưng câu chuyện nhầm con của hai gia đình ở Hà Nội khiến mình chột dạ. Nói với vợ thì vợ bảo hâm, nhưng mình thì cũng có chút lăn tăn".

Ngừng 1 lát, ông bố này giãi bày: "Tại hai vợ chồng mình đều hiền lành mà hai thằng con thì nghịch như giặc. Chả thấy nó giống ai cả. Mình bảo vợ, hay đi xét nghiệm cho con, lỡ nhầm thì bây giờ còn tra cứu hồ sơ được, chứ như hai gia đình kia toàn mấy chục năm thì tìm sao được con? Thế mà mình bị vợ mắng cho một trận. Lúc này thấy vợ giống sư tử thì chợt nghĩ, hai thằng nghịch thế kia chắc giống mẹ, tại hàng ngày mẹ nó không thể hiện ra mà thôi” (cười).

Mặc dù hiện nay các bệnh viện đều có đánh số đeo vào cổ các bé sơ sinh trùng với số đeo ở tay của mẹ, nhưng không ít gia đình vẫn băn khoăn. Bởi họ cho rằng, khi con được mang đi tắm thì những chiếc dây này sẽ được tháo ra khỏi cổ bé, như vậy xác suất nhầm lẫn vẫn có thể xảy ra.

Câu hỏi làm thế nào để tránh bị nhầm con có lẽ vẫn còn được nhiều gia đình tìm hiểu. Hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, sớm tìm ra đáp án, trả lại thân phận thật cho những người con đang mong tìm được về với gia đình của mình, và tránh gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Tin cùng chuyên mục