MBT-3000 - biến thể xe tăng mới nhất của Trung Quốc

  • 27/11/2012 10:18
  • 0 bình luận
  • Theo Nguyễn Linh
ANTĐ - MBT-3000 là biến thể xe tăng mới nhất có thể dùng cho xuất khẩu mà Trung Quốc đang phát triển.

Nhiều khả năng MBT-3000 sẽ đi vào phục vụ trong Quân đội Trung Quốc từ năm 2014.
Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt loại xe tăng Type-96 và sản xuất hạn chế loại xe tăng hiện đại nhất của nước này là Type-99. Biến thể xe tăng hiện đại hơn Type-99A2 có thể đang được phát triển.

MBT-3000 có ngoại hình không khác nhiều lắm so với xe tăng Type-99A1 nhất là ở các module giáp trước của tháp pháo, hình dạng thân và pháo chính là pháo nòng trơn 125 mm. Tuy nhiên, một vài điểm khác biệt có thể nhìn thấy rõ như kính ngắm ảnh nhiệt của pháo thủ xuất hiện rõ ràng ở phía bên trái tháp pháo và hệ thống ống phóng lựu đạn khói kiểu mới bố trí hai bên.

MBT-3000 được quảng cáo có hệ thống kiểm soát bắn được số hóa hoàn toàn với năng lực tìm diệt (hunter-killer) tương tự như số ít xe tăng hiện đại trên thế giới (Leopard 2A6 hay T-90MS).

MBT-3000 - biến thể xe tăng mới nhất của Trung Quốc ảnh 1

Cận cảnh tháp pháo xe tăng MBT-3000 với các module giáp và kính ngắm cho xạ thủ.

Vũ khí chính của xe là pháo nòng trơn cỡ 125 mm có thể bắn được các loại đạn APFSDS, HEAT, HE cũng như tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo với tầm bắn tối đa đạt 5.000 m. 
Nguồn tin cho rằng, chiếc xe tăng này được trang bị hệ thống kiểm soát chiến trường hiện đại.
MBT-3000 - biến thể xe tăng mới nhất của Trung Quốc ảnh 2

Với khối lượng 52 tấn, xe tăng MBT-3000 thuộc loại “nhẹ cân” so với các xe tăng phương Tây.

Các module giáp bảo vệ lắp đặt phía trước xe MBT-3000 được công bố là loại hiện đại nhất của Trung Quốc tương đương với giáp của những chiếc xe tăng Type-99 mới nhất. 
Trên xe có lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động cùng hệ thống ổn định điện tử cho nòng pháo giúp giảm tối thiểu các bộ phận có thể phát nổ thứ cấp nếu giáp xe bị xuyên thủng.
Giáp phản ứng nổ ERA của xe cũng được lắp đặt trên toàn bộ phần thân trước và có thể gắn thêm vào hai bên hông, giúp xe đạt được tiêu chí bảo vệ tương đương các loại xe tăng thế hệ thứ tư khác.
Ngoài ra, MBT-3000 còn có một hệ thống phòng vệ chủ động được kế nối với các cảm biến cảnh báo chiếu laser và ống phóng lựu đạn khói. Tương tự như các xe tăng khác, MBT-3000 cũng có khả năng phòng vệ ba tác động xạ sinh hóa (NBC).
MBT-3000 được trang bị động cơ diesel 1.300 mã lực, hộp số tự động. Với động cơ này, MBT-3000 có khả năng đạt vận tốc tối đa 70 km/h trên đường bằng và có bán kính hoạt động 500 km. Ngoài ra, hệ thống động lực còn được trang bị thêm camera hai bên thân, truyền hình ảnh trực tiếp về màn hình giúp lái xe có thể lái theo hướng giật lùi. 

Trên diễn đàn quân sự defence.pk của Pakistan, một số thành viên Trung Quốc tự tin chiếc xe tăng này còn tốt hơn cả xe tăng hàng đầu thế giới hiện nay là Leopard 2A6 của Đức và họ có thể bán được MBT-3000 ra thị trường với giá 5 triệu USD/chiếc.

Tin cùng chuyên mục