Máy bay vận tải Y-20 Trung Quốc so tài cùng các đối thủ từ Mỹ, Nga

  • 12/11/2014 10:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Triển lãm hàng không Chu Hải đã cho Y-20, máy bay không vận nội địa cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc, có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác đến từ Nga và Mỹ như máy bay C-17 và Il-76.

Đay là lần đầu tiên Y-20 xuất hiện trước công chúng, nên nó thu hút sự chú ý của rất nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới. Global Times cho rằng triển lãm Chu Hải là cơ hội tốt nhất để các nhà thiết kế Trung Quốc so sánh Y-20 với 2 mẫu máy bay vận tải kì cựu, C-17 của Mỹ và Il-76 của Nga. Cả 3 loại máy bay kể trên đều là các phương tiện vận tải quân sự chiến lược, có khả năng tăng cường đáng kể sức mạnh tấn công trên chiến trường.

Máy bay vận tải Y-20 Trung Quốc so tài cùng các đối thủ từ Mỹ, Nga ảnh 1

Máy bay Y-20 của Trung Quốc
 

Trong 3 loại máy bay trên, Il-76 của công ty hàng không Ilyushin, được thiết kế từ những năm 1960 nhằm thay thế An-12, là chiếc máy bay lâu đời nhất (và cũng là cơ sở để Trung Quốc phát triển Y-20). Trong khi đó, Boeing's C-17 Globemaster III, được thiết kế bởi McDonnell Douglas vào những năm 1980 là chiếc máy bay do Mỹ tự sản xuất đầu tiên có mặt ở triển lãm Chu Hải. Tờ Global Times đánh giá C-17 đang là chiếc máy bay vận tải tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Máy bay vận tải Y-20 Trung Quốc so tài cùng các đối thủ từ Mỹ, Nga ảnh 2

Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ

Một chiếc máy bay vận tải khác của Mỹ là Lockheed Martin C-5 Galaxy, tuy nhiên, C-17 được cho là thích hợp hơn cho các nhiệm vụ vận chuyển thiết bị quân sự ra chiến trường. Kích thước nhỏ hơn khiến nó dễ dàng vận hành trên cả những địa hình chiến đấu khắc nghiệt, trong khi đó C-17 vẫn có thể mang từ 70 đến 80 tấn hàng hoá, ít hơn chỉ một chút so với trọng tải của C-5 Galaxy.

Y-20 của Trung Quốc mang được từ 55 đến 65 tấn hàng trong khi Il-76MF, phiên bản hiện đại nhất của Il-76 không thể mang quá 55 tấn. Riêng về điều này, Y-20 được đánh giá cao hơn đối thủ đến từ Nga. Với ngăn chứa hàng hoá nhỏ hơn, sẽ rất khó để Il-76 mang xe tăng của Nga đến giữa chiến trường mà không lược bỏ bớt các tấm kim loại chống đạn.

Máy bay vận tải Y-20 Trung Quốc so tài cùng các đối thủ từ Mỹ, Nga ảnh 3

Máy bay vận tải Il-76 của Nga 

Global Times cho rằng lợi thế trọng tải lớn của Y-20 có thể giúp Trung Quốc mang ra chiến trường cả những hệ thống tấn công máy bay. Hiện Y-20 đang sử dụng động cơ D-30KP-2 của Nga, cùng loại được trang bị trên Il-76, mặc dù công ty chế tạo động cơ máy bay Thẩm Dương đang tự thử nghiệm một động cơ có tên WS-20.

"Một khi WS-20 hoàn thiện, Trung Quốc sẽ có khả năng thiết kế máy bay vận tải tốt hơn Nga. Tuy nhiên, Y-20 vẫn còn khoảng cách khá xa với C-17 của Mỹ". Global Times nhận định.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục