Máy bay vận tải XC-2 của Nhật bị "bóp méo" khi thử áp suất cao

  • 25/01/2014 10:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố, cuộc thử nghiệm máy bay vận tải thế hệ mới XC-2 của họ diễn ra hồi đầu tháng đã thất bại, làm chậm tiến độ hoàn thành việc nghiên cứu, phát triển dự án này.

Kế hoạch nghiên cứu phát triển máy bay vận tải quân sự XC-2 do Kawasaki Heavy Industries - một Tập đoàn công nghiệp nặng có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ cấu công nghiệp quốc phòng Nhật Bản, phụ trách nghiên cứu chế tạo. XC-2 được thiết kế với tầm bay xa tới 6.500 km và có khả năng chuyên chở 12 tấn hàng hóa.

Theo dự kiến, để hoàn thành dự án phát triển máy bay vận tải thế hệ mới XC-2 trong năm 2014, các mẫu máy bay mới được triển khai thử nghiệm ở căn cứ quân sự không quân Gifu của lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản.

Ngày 07-01, để tiếp tục thử nghiệm khả năng duy trì ổn định của thân máy bay trên trần bay cao, trong điều kiện áp suất không khí lớn, nhà chế tạo đã tăng áp suất bên trong nguyên mẫu máy bay thử nghiệm lên khoảng 1,2 lần so với bên ngoài.

Tuy nhiên, trong điều kiện áp suất gia tăng, phần cánh cửa của khoang hàng hóa và phần thân ở phía đuôi máy bay thử nghiệm đã bị biến dạng.

Máy bay vận tải XC-2 của Nhật bị "bóp méo" khi thử áp suất cao ảnh 1
Máy bay vận tải XC-2 của Nhật


Bộ Quốc phòng cho biết, họ sẽ đánh giá cụ thể những tổn thất và điều tra để làm rõ nguyên nhân, đồng thời tìm ra một giải pháp tốt nhất để đảm bảo kế hoạch nghiên cứu chế tạo loại máy bay này vẫn bảo đảm tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Công ty Kawasaki Heavy Industries cũng sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm XC-2 để có thể chuyển giao cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản theo yêu cầu đã đề ra.

Trước đây, Bộ quốc phòng Nhật Bản dự định đến trước tháng 3-2014 nước này sẽ hoàn thiện quá trình “tinh luyện” XC-2. Nhưng với lần thử nghiệm thất bại vừa qua không biết liệu công ty này có hoàn thành tiến độ việc nghiên cứu phát triển của dự án máy bay này trong năm 2014 hay không.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích