Máy bay tuyệt mật X-37B của Không quân Mỹ trở lại Trái đất sau thời gian dài kỷ lục

  • 28/10/2019 19:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay không gian X-37B của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), gần 2 năm sau khi được phóng lên, phá vỡ kỷ lục của chính nó về thời gian lâu nhất trong không gian, nhưng nhiệm vụ của nó vẫn được giữ bí mật.
Máy bay không gian X-37B của Không quân Mỹ

Máy bay không gian X-37B của Không quân Mỹ

Chiếc máy bay không người lái, trông giống như tàu con thoi thu nhỏ, đã quay trở lại Trái đất vào ngày 27-10-2019, kết thúc chuyến bay dài 780 ngày trên quỹ đạo. Mục đích chế tạo ban đầu của máy bay là lưu lại 240 ngày trong không gian, cho đến nay, chiếc máy bay bí mật này đã thực hiện 5 chuyến bay, chuyến bay sau kéo dài hơn chuyến bay trước đó. Lần này cũng không ngoại lệ khi X-37B đã vượt qua kỷ lục trước đó - được thiết lập vào ngày 7-5-2017, với 62 ngày.

Chiếc máy bay bí ẩn đã hạ cánh xuống Cơ sở hạ cánh tàu con thoi của Trung tâm vũ trụ Kennedy thuộc NASA ở Cape Canaveral, bang Florida, lúc 7h51 (giờ GMT), Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ lựa chọn tên lửa Sapce X của tỷ phú Elon Musk  để phóng chiếc máy bay không gian này lên quỹ đạo. Vụ phóng diễn ra vào ngày 7-9-2017 tại căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida. Chuyến bay thứ sáu dự kiến sẽ được tiến hành vào năm tới.

Máy bay không người lái X-37B được thiết kế để hoạt động ở độ cao 200-750km. Nó có thể được sử dụng để đưa hàng hóa trọng lượng nhỏ vào không gian, trinh sát hoặc phá hủy các vệ tinh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục