Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Trung Quốc bay qua Scarborough

  • 19/07/2016 10:16
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Không quân Trung Quốc thông báo, lực lượng này mới đây đã điều máy bay ném bom chiến lược tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tuần tra trên Biển Đông, trong đó có bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.
Máy bay H-6K bay qua không phận bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Máy bay H-6K bay qua không phận bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Hãng Tân Hoa xã dẫn lời ông Thân Tiến Khoa, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hôm 18-7 rằng, không quân nước này đã điều máy bay ném bom chiến lược H-6K, chiến đấu cơ cùng các máy bay khác bay qua bãi cạn Scarborough và một số bãi đá gần đó.

“Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình, lực lượng không quân sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra chiến đấu một cách thường xuyên ở Biển Đông”, ông Khoa được dẫn lời nói.

Thông báo trên được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các nhà phân tích cho biết, H-6K là loại máy bay ném bom hiện đại nhất của Trung Quốc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Nó được thiết kế đặc biệt để chống lại nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Washington đã tiến hành các chiến dịch tuần tra “tự do hàng hải” khoảng ba tháng một lần gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép  ở Biển Đông.

Mỹ cũng điều các máy bay tấn công A-10C bay qua không phận quốc tế gần bãi cạn Scarborough, chỉ cách Philippines 230km về phía tây.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục