Máy bay B-52 đến Thuỵ Điển tập trận để “ra hiệu” với Nga

  • 23/05/2015 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thuỵ Điển đang cố gắng gửi một thông điệp về “an ninh chính trị” tới cho Moscow khi lực lượng vũ trang của nước này sẽ tham gia vào 2 bài tập trận của NATO vào tuần tới, với sự góp mặt của 2 máy bay ném bom chiến lược B-52, đài phát thanh Thuỵ Điển đưa tin.

Cuộc tập trận này, có tên gọi Baltops, sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 20-6, với sự tham gia của 4.500 binh lính, 50 tàu chiến và hơn 50 máy bay các loại.

Đây là lần đầu tiên các máy bay B-52 tham gia tập trận ở Thuỵ Điển, với mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ duyên hải trước một cuộc xâm lược bằng đường biển giả lập từ Nga.

Máy bay B-52 đến Thuỵ Điển tập trận để “ra hiệu” với Nga ảnh 1Máy bay ném bom B-52 của MỹPhát biểu về cuộc tập trận, người phát ngôn quân đội, Đại tướng Karl Engelbrektson cho biết, ngoài việc tập luyện các khả năng quân sự, họ cũng muốn gửi một thông điệp “an ninh chính trị” rằng Thuỵ Điển đang hợp tác với các đồng minh khác.

Baltops là một trong 3 cuộc tập trận do NATO chỉ đạo ở Thuỵ Điển, kéo dài từ tháng 5 đến 6. Vào hôm 18-5, một cuộc tập trận 11 ngày, bao gồm 115 máy bay và 3.600 binh lính từ 9 nước, đã được bắt đầu ở Thuỵ Điển và miền bắc Na Uy, trong đó Thuỵ Điển đóng góp 16 chiến đấu cơ đa nhiệm Gripen. Cuộc tập trận này bao gồm các bài tập ném bom, tấn công trên không, chống pháo kích, tiếp nhiên liệu tên không.

Vào tuần trước, quân đội Thuỵ Điển đã tham gia cuộc diễn tập Open Spirit 2015 ở lãnh hải Estonia, bao gồm các hoạt động dò tìm bom mìn chưa phát nổ còn sót lại từ thời Thế chiến I và II.

Mặc dù, không phải là một thành viên chính thức, Thuỵ Điển vẫn giữ mối quan hệ hợp tác bí mật và thường xuyên với NATO kể từ những năm 1960. Hợp tác giữa 2 bên tăng lên nhanh chóng trong máy tháng qua do Thuỵ Điển muốn tỏ rõ quan điểm chống Nga. Truyền thông  nước này đã từng đưa ra các cáo buộc về việc tàu ngầm Nga di chuyển ngoài khơi Stockholm hay máy bay Nga liên tục áp sát không phận trong thời gian qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục