Mấu chốt là tĩnh tâm

  • 19/01/2013 07:50
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Hầm lò không may bị sập vì sự cố nổ máy phát điện, 6 công nhân bị vùi lấp bên trong giếng sâu. Ngay cả luồng sáng ít ỏi trên chiếc mũ thợ lò cũng nhanh chóng bị tắt, bóng tối bao trùm lên tất cả. Trong cơn hoảng loạn, họ cố sục sạo tìm lối thoát, nhưng việc chạy loạn lên trong bóng tối không hề mang lại kết quả khả quan nào. Chỉ vài giờ sau, họ đều kiệt sức, đành ngồi xuống nghỉ trong sự tuyệt vọng, có người còn khóc váng lên. 

Người thợ lớn tuổi nhất bỗng nhiên phá vỡ không khí chết chóc: “Hiện giờ ở bên trên chắc chắn đã triển khai các biện pháp ứng cứu chúng ta. Nếu như chúng ta có thể bình tĩnh ngồi yên lặng, cảm nhận xem có luồng gió ở chỗ nào, thì chắc chắn sẽ tìm được lối ra”. Nghe vậy, tất cả cùng ngồi lặng yên. Rất lâu, rất lâu sau, từ chỗ không cảm nhận được gì, các giác quan của họ trở nên nhạy cảm hơn, cuối cùng có thể cảm giác thấy có luồng gió nhẹ thổi qua mặt. Lần theo hướng đó, những người thợ được giải cứu an toàn.

Lại có một câu chuyện khác. Một chủ xưởng mộc trong khi làm việc chẳng may đánh rơi chiếc đồng hồ đắt tiền. Anh ta tìm khắp mọi ngóc ngách, thậm chí còn nhờ đám thợ cùng tìm giúp, nhưng không tài nào tìm thấy. Đến giờ nghỉ ăn trưa, đứa con trai lên 10 tuổi của anh ta lẳng lặng đi vào xưởng. Chưa tới 5 phút sau, cậu bé đã quay ra với chiếc đồng hồ trên tay. Người chủ cả mừng, hỏi: “Làm sao mà con tìm thấy được?”. “Con chỉ cần ngồi im tại mấy điểm ở trong xưởng, đến điểm thứ ba, một lát đã nghe thấy tiếng “tích tắc” nên loáng cái là tìm ra”, cậu bé trả lời. 

Trong bất kỳ tình huống nào, sự nóng vội không bao giờ đem lại kết quả, mà chỉ sự tĩnh tại mới giúp chúng ta hóa giải được mọi nguy cơ. 

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục