Mất tiền oan vì tin nhắn bói toán

  • 31/01/2012 22:45
  • 3 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng sự mê tín của một số người, hàng loạt tin nhắn bói toán, tử vi liên tiếp được gửi tới điện thoại di động (ĐTDĐ) của các chủ thuê bao khiến không ít người tin theo nhắn lại nên đã mất tiền oan…
 

Phát bực vì “rác”

Mất tiền oan vì tin nhắn bói toán ảnh 1

Ngay từ những ngày đầu năm mới, chị Nguyễn Hồng Hạnh, ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm đã rất bực mình khi hàng loạt tin nhắn dự đoán tài lộc, vận hạn, tình duyên trong năm Nhâm Thìn được gửi tới điện thoại, khiến chị không có cách nào ngăn chặn được. Để tránh sự phiền phức, chị Hạnh đã nhiều lần phải tắt điện thoại vì không muốn bị làm phiền. “Đêm 30 rạng sáng ngày  mùng 1 Tết, vừa chợp mắt, tôi đã nghe thấy chuông điện thoại báo có tin nhắn. Tưởng tin chúc mừng của người thân, tôi mở ra đọc thì thấy “Để biết vận mệnh của bạn năm 2012 soạn VM  gửi 34XX” hoặc “Xem tình duyên, công việc, cuộc sống gửi 67XX"... Những tin nhắn này lặp đi lặp lại trong ngày tết, thậm chí có ngày tôi nhận được hơn chục tin nhắn kiểu như vậy nên rất bực mình”. 

Cùng chung tâm trạng, anh Nguyễn Tuấn Anh, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ cho biết: “Trước tết tôi nạp 200.000 đồng vào ĐTDĐ để nhắn tin chúc tết bạn bè và người thân nhân dịp đầu xuân. Tuy vậy, ngay từ ngày mùng 4 Tết số tiền trên đã không còn trong tài khoản dù tôi gọi điện thoại và nhắn tin rất ít. Kiểm tra lại, tôi mới hay tài khoản của mình bị mất là do mấy ngày đầu xuân tôi nhận được những tin nhắn bói toán, xem tử vi, số mệnh. Do tò mò nên tôi đã nhắn lại xem kết quả thế nào, nhưng chờ mãi chẳng thấy tin nhắn phản hồi, còn tiền trong tài khoản thì “bốc hơi” tự bao giờ…”.

Theo ông Hoàng Xuân Hải, đại diện một công ty viễn thông, “tin nhắn bói toán, tử vi có tính chất lừa đảo như: “QC Ban da nhan duoc LOI CHUC NAM MOI tu mot nguoi ban (yeu cau giau ten) Loi chuc kem theo qua tang goi DU SMS De tai ve may soan tin G gui 67XX” hay như "Ban dang co sao chieu menh; hay “Xem ngay VAN-HAN cua ban de tranh nhung rui ro dang tiec trong cong viec, cuoc song: XEM gui 67XX". Theo đó, nếu người sử dụng nhắn lại thì ngay lập tức tài khoản thuê bao di động sẽ bị mất 15.000 đồng mà không nhận được gì hoặc chỉ nhận được tin quảng cáo. Thậm chí, nếu nhắn bất kỳ nội dung gì nhưng không đúng cú pháp, mã lệnh gửi đến đầu số dịch vụ cũng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản. Do đó, khách hàng viễn thông cần đề phòng và không nhắn tin lại cho các đầu số này, chỉ nên phản hồi cho thuê bao bạn bè, người thân hoặc tham gia nhắn tin tới các đầu số cung cấp dịch vụ khi biết chắc giá cả, nội dung cần thiết.

Giải pháp ngăn chặn

Thời điểm đầu năm, nạn tin nhắn rác về lô đề, bói toán, mê tín dị đoan… thường bùng phát khiến không ít thuê bao bức xúc, thậm chí mất tiền oan. Để hạn chế tình trạng này, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có chỉ thị số 04/CT- BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp tết, lễ hội 2012, nhằm tăng cường tuyên truyền để người dân cảnh giác, không nhắn tin phản hồi hoặc làm theo hướng dẫn đối với các tin nhắn không rõ nguồn gốc, có nội dung quảng cáo, mời chào hoặc mạo danh các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khuyến cáo người dân không nhắn tin đến các đầu số cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn nếu bản thân người sử dụng chưa hiểu rõ hoặc không nắm chắc thông tin về dịch vụ và giá cước dịch vụ.

Theo Thanh tra Bộ TT-TT, giải pháp để ngăn chặn nạn tin nhắn rác này là người dùng nên nhanh chóng tự cài đặt các phần mềm lọc, chặn tin nhắn rác. Phần mềm này sẽ tự động chặn các tin nhắn gửi đến máy điện thoại nếu các tin nhắn có các từ khóa như từ khóa trong bộ lọc mà mình đã nhập vào. Đây là giải pháp tương đối hữu hiệu. Đối với chương trình phần mềm cài đặt trên máy điện thoại có chức năng cho phép tải thông tin, dịch vụ (trò chơi, tỷ giá ngân hàng, thể thao…) nhưng có tính phí, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải niêm yết chính xác giá, cước. Trước khi sử dụng chức năng cho phép tải thông tin, dịch vụ phải có thông tin cảnh báo về giá, cước đồng thời phải cho phép người sử dụng xác nhận đồng ý, không đồng ý tải dịch vụ với mức phí đã được đưa ra. Phải công khai minh bạch kịch bản của các chương trình trò chơi trúng thưởng, chương trình bình chọn, cơ chế và điều kiện trúng giải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc quảng cáo không được có nội dung lập lờ, không rõ ràng, hoặc dụ dỗ người sử dụng, hạn chế tình trạng lừa đảo.

Do vậy, để hạn chế tình trạng mất tiền oan bởi những tin nhắn bói toán nhân dịp đầu năm mới, người sử dụng nên thận trọng trước những tin nhắn kiểu này, tránh tình trạng vừa bị móc hầu bao không rõ lý do vừa chuốc lấy sự bực mình…

Tin cùng chuyên mục