CSGT Hà Nội xử phạt vi phạm từ dữ liệu camera

“Mắt thần” giăng lưới, vi phạm khó thoát

  • 17/03/2015 16:33
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Bằng những thiết bị công nghệ hiện đại, tất cả hình ảnh, tình hình ATGT, vi phạm của phương tiện đều được cập nhật 24/24h về Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT CATP Hà Nội. Từ “đại bản doanh” này, vi phạm của phương tiện được "soi" kỹ, và truy tận gốc để xử phạt.

Hiện đại hóa công tác xử lý
Trụ sở Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt được đặt tại 54 Trần Hưng Đạo. Trong căn nhà cao tầng này, hàng trăm thiết bị truyền dẫn hình ảnh, số liệu hiện đại nhất được lắp đặt, sử dụng. 

Ấn tượng nhất là hàng chục màn hình ti vi khổ lớn. Những màn hình này đều được kết nối với  hệ thống camera quan sát, xử lý vi phạm giao thông trên khắp thành phố. Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam-Đội trưởng Đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, giới thiệu dãy màn hình đang bao quát tình hình giao thông trên nhiều tuyến đường, phố. “Không chỉ quan sát từ xa lưu lượng phương tiện trên toàn tuyến, chỉ cần một động tác kỹ thuật nhỏ, CSGT sẽ dễ dàng “soi” được những chi tiết bên ngoài liên quan đến phương tiện”-Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam cho hay.
Tình hình giao thông cũng như những phương tiện vi phạm đều được CSGT giám sát 24/24h tại Trung tâm

Tình hình giao thông cũng như những phương tiện vi phạm đều được CSGT giám sát 24/24h tại Trung tâm

 Tình hình giao thông cũng như những phương tiện vi phạm đều được CSGT giám sát 24/24h tại Trung tâm

Tại màn hình kế bên, Đại úy Nguyễn Tiến Việt thông tin, hiện có hai chiếc xe ô tô vi phạm vượt đèn đỏ và chuyển hướng không đúng làn theo quy định trên tuyến đường Giải Phóng. Trên màn hình, hình ảnh hai chiếc xe ô tô được camera xử lý vi phạm ghi lại rõ nét từng chi tiết BKS, màu sơn, loại xe, ngày giờ, địa điểm vi phạm. Hình ảnh vi phạm này ngay lập tức được cập nhật, truyền ngay về Trung tâm.
Cùng lúc này, hệ thống truyền dẫn cũng tự động gửi hình ảnh vi phạm trên tới các tổ công tác của đội CSGT quản lý địa bàn để kịp thời dừng phương tiện vi phạm xử lý theo quy định. Trên màn hình, tổ công tác của Đội CSGT số 14 đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. 

Cùng với CBCS ứng trực tại phòng quan sát, xử lý vi phạm, Thiếu tá Phạm Quang Minh-Đội phó Đội Đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông giới thiệu, tất cả những thiết bị được lắp đặt tại Trung tâm đều phục vụ cho hoạt động quan sát, điều khiển, chỉ huy và xử lý vi phạm Luật Giao thông.
Những phương tiện vi phạm sẽ được lưu lại trong hệ thống cũng như được in ra để gửi thông báo phục vụ việc phạt "nguội"

Những phương tiện vi phạm sẽ được lưu lại trong hệ thống cũng như được in ra để gửi thông báo phục vụ việc phạt "nguội"

Những phương tiện vi phạm sẽ được lưu lại trong hệ thống cũng như được in ra để gửi thông báo phục vụ việc phạt "nguội" Không chỉ trên một hay vài tuyến phố, hiện nay, hệ thống camera quan sát, camera xử phạt vi phạm đã được lắp đặt trên toàn thành phố. “Có thể khẳng định, với hệ thống camera quan sát và xử phạt này, phương tiện vi phạm dù “mọc” thêm cánh cũng không thoát”-Thiếu tá Phạm Quang Minh khẳng định. Không chỉ sắc nét ban ngày, hệ thống camera này còn hoạt động hiệu quả ban đêm. Ngoài ra, trong những điều kiện thời tiết bất lợi như mưa bão, mất điện lưới, hệ thống camera này vẫn hoạt động bình thường, bởi được lắp đặt tại những vị trí rất an toàn. Hệ thống camera này cũng được cung cấp một nguồn điện riêng và có tủ điện dự phòng. ​ Truy tận gốc xe vi phạm Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam cho biết, CBCS làm nhiệm vụ đều có trình độ tin học cao, sử dụng nhuần nhuyễn những thiết bị, phương tiện. Hệ thống camera quan sát cũng như camera xử phạt đều tự động lưu trữ, cập nhật tình hình giao thông và hình ảnh vi phạm của phương tiện.  “Hiện nay chúng tôi đang kết hợp hai hình thức xử phạt “nguội”. Thứ nhất là khi camera “bắt” được hình ảnh vi phạm của phương tiện, hình ảnh này sẽ được truyền đến các tổ CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường để “xử nóng” xe vi phạm. Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi thông báo, hình ảnh vi phạm của phương tiện cho lái xe để mời lên xử lý, nộp phạt...”-Thiếu tá Nam thông tin.
Với hệ thống camera hiện đại, cùng các biện pháp được triển khai, phương tiện sẽ không thể "chối" lỗi vi phạm

Với hệ thống camera hiện đại, cùng các biện pháp được triển khai, phương tiện sẽ không thể "chối" lỗi vi phạm

Với hệ thống camera hiện đại, cùng các biện pháp được triển khai, phương tiện sẽ không thể "chối" lỗi vi phạm  Trước băn khoăn về những phương tiện chưa thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ khi mua bán theo quy định, Thiếu tá Nam đánh giá: “Việc phương tiện chưa đăng ký sang tên, đổi chủ khi người dân mua bán theo quy định có tác động tới công tác xử lý “nguội”. Mặc dù vậy, tác động này là không nhiều bởi, hệ thống camera quan sát và xử lý của Trung tâm được lắp đặt đồng bộ, trên khắp thành phố, có sự kết nối với nhau. Ngoài ra, từ những đặc điểm của phương tiện, CSGT dễ dàng truy ra nguồn gốc chiếc xe”. ​Về vấn đề này, đại diện Phòng CSGT cũng bổ sung, CSGT đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đăng kiểm trên khắp cả nước để xử lý đối với những phương tiện vi phạm Luật Giao thông cố tình không chấp hành. Hình thức xử lý đa dạng, có thể không cấp đăng kiểm phương tiện hoặc truy thu tiền vi phạm. 

Chưa hết, tất cả các chốt CSGT trên toàn thành phố cũng như trên cả nước sẽ đều được CSGT gửi thông tin, hình ảnh của phương tiện vi phạm để phối hợp xử phạt. “Ngay cả các trạm, chốt thu soát vé trên những tuyến Quốc lộ, chúng tôi cũng sẽ phối hợp để xử phạt xe vi phạm cố tính “trốn””-chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.
​Không chỉ có chức năng giám sát, điều phối, chỉ huy giao thông và xử phạt giao thông, hiện hệ thống camera tại Trung tâm còn góp phần rất lớn trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, điều tra TNGT đặc biệt là phương tiện gây TNGT rồi bỏ chạy. 

Trước đó, tại tuyến đường Trần Phú, Điện Biên xảy ra một vụ TNGT giữa một chiếc xe máy và ô tô. Sau khi xảy ra tai nạn, chiếc xe ô tô rời khỏi hiện trường. Toàn bộ diễn biến vụ tai nạn đã được hệ thống camera quan sát ghi lại. Sau khi được CSGT cung cấp thông tin, cơ quan CSĐT đã nhanh chóng xác định chiếc xe gây tai nạn, xử lý lái xe theo quy định.
“Có thể khẳng định, tính năng, tác dụng của hệ thống camera quan sát, xử lý vi phạm rất lớn trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn Thủ đô. Điều này sẽ tạo bước chuyển biến rõ nét cả về công tác điều hành, chỉ huy, phòng ngừa những nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT cũng như xử lý vi phạm theo hướng hiện đại, chính xác và tạo thuận lợi hơn cho nhân dân”-Thượng tá Nguyễn Thanh Hải-Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt đánh giá.

Tin cùng chuyên mục