Mạnh tay xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm

  • 10/04/2019 15:12
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Sau một tháng (từ 1/3/2019 đến 2/4/2019) triển khai thực hiện Kế hoạch số 61/KH-CAHN-PV01 của CATP Hà Nội về: “Tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông”, CAQ Ba Đình đã xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm…

Mạnh tay xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm ảnh 1

Tổ công tác Đội CSGT-TT Công an quận Ba Đình xử lý trường hợp tham gia giao thông vi phạm các lỗi về MBH 

Triển khai quyết liệt

Trung tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: "Ngay sau khi CATP ban hành Kế hoạch số 61, CAQ Ba Đình đã xây dựng kế hoạch số 162/KH-CABĐ (CSGT-TT) ngày 04/3/2019 về “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn quận Ba Đình” và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, Ban chỉ huy CAQ đã chỉ đạo Đội CSGT-TT cùng Công an 14 phường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại đơn vị mình.

CAQ cũng đã tham mưu cho Quận uỷ, UBND quận ban hành văn bản chỉ đạo, quán triệt các cơ quan, ban ngành của quận gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định về Luật giao thông đường bộ, cũng như việc chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông; tham mưu cho UBND quận tổ chức các đoàn kiểm tra công vụ do Phòng Nội vụ làm tổ trưởng, kiểm tra việc chấp hành của cán bộ, công chức.

Cũng theo Trung tá Hoàng Ngọc Quyết, quá trình thực hiện, CAQ đã chỉ đạo Công an 14 phường tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, BCĐ 197 phường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của Pháp luật về TTATGT khi tham gia giao thông. Đảng ủy - BCH Công an quận quán triệt đến toàn thể CBCS trong quận gương mẫu chấp hành quy định về TTATGT và đội MBH khi tham gia giao thông, từng đơn vị đều yêu cầu CBCS ký cam kết chấp hành nghiêm túc.

Các đơn vị thuộc CAQ thường xuyên phối với Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) trong công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra xử lý kết hợp với công tác tuyên truyền. Từ đó nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT của người dân, để họ tự giác chấp hành.

Ngày 6-3 vừa qua, CAQ Ba Đình tổ chức sơ kết 1 tháng thực hiện Kế hoạch 61 của CATP. Các lực lượng chuyên trách của CAQ Ba Đình đã kiểm tra, phát hiện, xử lý hơn 2.481 trường hợp vi phạm liên quan đến MBH khi tham gia giao thông, xử phạt hành chính với số tiền hơn 374 triệu đồng.

CAQ Ba Đình quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT nói chung và MBH nói riêng

CAQ Ba Đình quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT nói chung và MBH nói riêng

Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Đội trưởng Đội CSGT - TT, CAQ Ba Đình cho biết: "Với kết quả này, ngoài việc tổ chức triển khai khoa học và kiên quyết xử lý các trường  hợp tham gia giao thông có các hành vi vi phạm về MBH thì CAQ đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ tại các cơ quan, đơn vị, trường học... đóng trên địa bàn quận".

Đẩy mạnh tuyên truyền

“Trong 1 tháng triển khai, lực lượng chức năng đã tổ chức được 30 buổi tuyên truyền với số lượng 8.000 người tham dự; tổ chức đưa tin về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn quận để tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành cho nhân dân”, Trung tá Nguyễn Quốc Hùng thông tin.

Theo chỉ huy CAQ Ba Đình, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp thì Ban chỉ huy CAH cũng chỉ đạo Công an 14 phường, trong đó trọng tâm là lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát khu vực tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết tại các cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn phường. Qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định về đội MBH khi tham gia giao thông cho mọi người.

Ban chỉ huy CAQ giao Công an các phường như Điện Biên, Quán Thánh, Ngọc Hà, Đội Cấn… trực tiếp làm việc với các cơ sở kinh doanh tại các tuyến phố trên khu vực A1 (Điện Biên, Trần Phú, Hoàng Diệu, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Lê Hồng Phong, Lê Trực, Ngọc Hà, Hùng Vương…) cho cam đoan, cam kết không kinh doanh hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông. Chủ động phát hiện, xử lý tại chỗ hoặc chụp ảnh, ghi hình xử phạt đối với các chủ kinh doanh cố tình vi phạm.

Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng CAP Điện Biên, quận Ba Đình cho biết: "Điện Biên là một trong những phường thuộc địa bàn trọng điểm, khu vực A1. Quá trình triển khai Kế hoạch 61, Ban chỉ huy CAQ có sự phân công chỉ tiêu cụ thể cho phường Điện Biên, cá nhân và xác định trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị. Do vậy, hầu hết các đơn vị, địa bàn đều thực hiện tốt và có sự phối hợp nhịp nhàng.

Tại hội nghị sơ kết Kế hoạch 61 trên địa bàn quận Ba Đình, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì một số vướng mắc cũng được chỉ ra. Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa, Ban chỉ huy CAQ đã yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra xử lý vi phạm TTGT tại các địa bàn có tuyến phố chính của quận, tập trung vào các đối tượng ngổ ngáo, xăm trổ, lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông…

Bên cạnh đó, CAQ Ba Đình tiếp tục phối hợp, thống nhất giữa lực lượng CSGT và trong công tác tuyên truyền, kiểm tra xử lý; triển khai có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề đảm bảo TTATGT tại các tuyến phố hướng tâm, đường Hoàng Hoa Thám; xử lý hàng rong, xe quá tải ảnh hưởng đến TTGT, kế hoạch đảm bảo TTGT đô thị chợ Long Biên, xung quanh các bệnh viện, phương án phòng chống đua xe và đảm bảo TTGT các tuyến diễn ra các hoạt động cảnh vệ trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục