Mang thịt lợn vào Úc, một phụ nữ Việt Nam bị trục xuất

  • 16/10/2019 07:20
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một phụ nữ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sydney vào ngày 12-10 vừa qua, mang theo 4,6kg thịt lợn và hơn 5kg thức ăn khác  bao gồm chim cút, mực, pate, trứng và tỏi, ớt trong hành lý. Ngay lập tức, người phụ nữ 45 tuổi này đã bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Úc trong vòng 3 năm.

Đây là trường hợp từ chối nhập cảnh vào Úc đầu tiên theo những điều khoản thắt chặt của luật An toàn sinh học.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Úc đang tăng cường cảnh giác để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tấn công ngành công nghiệp thịt lợn trị giá 3,65 tỷ đô la Mỹ của nước này.

4,6kg thịt lợn và hơn 5kg thức ăn khác, bao gồm chim cút, mực, pate, trứng và tỏi, ớt được tìm thấy trong hành lý của nữ du khách người Việt

4,6kg thịt lợn và hơn 5kg thức ăn khác, bao gồm chim cút, mực, pate, trứng và tỏi, ớt được tìm thấy trong hành lý của nữ du khách người Việt

Trong 6 tháng qua, nước Úc đã tăng cường giám sát các gói hàng từ Bỉ, Slovakia, Serbia và hầu hết các nước châu Á trong nỗ lực ngăn chặn dịch tả lơn châu Phi. Giám đốc điều hành Cơ quan xúc tiến công nghiệp Australian Pork Limited, Margo Andrae, cảnh báo nếu dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở quần thể lợn hoang dã của Úc thì nó sẽ trở thành mối đe doạ lớn. Úc hiện có khoảng 2,5 triệu con lợn nuôi nhốt, còn số lượng lợn hoang dã ước tính nhiều gấp 5 lần.

Tính từ tháng 2-2019 đến nay, hải quan Úc đã tịch thu 27 tấn thịt lợn nấu chín để trong hành lý và bưu kiện. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc, bà Bridget McKenzie thì tỉ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9.

Bà Bridget McKenzie - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc

Bà Bridget McKenzie - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc

Dịch tả lợn châu Phi, với tỷ lệ tử vong cao tới 100%, có thể lây lan qua thịt lợn sống và giày dép và quần áo của con người. Sự lây nhiễm đã giết chết một phần tư số lợn trên thế giới kể từ khi dịch từ Châu Âu lan sang châu Á khoảng 1 năm trước.

Qua vụ việc nữ du khách Việt Nam, nước Úc nhấn mạnh phải tiến hành các biện pháp tăng cường an ninh cần thiết để giữ cho ngành chăn nuôi nói riêng và toàn quốc nói chung không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi.

Theo Channel Newsasia

Tin cùng chuyên mục