Malaysia xây dựng Hải quân đánh bộ theo mô hình Mỹ

  • 19/01/2014 05:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-1, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho biết, nước này đang cân nhắc ý tưởng áp dụng mô hình hải quân đánh bộ của Mỹ, để tăng cường hơn nữa khả năng hàng hải của các lực lượng vũ trang Malaysia.

Bộ trưởng quốc phòng Hishammuddin cho rằng, bộ quốc phòng nước này đã mời các chuyên gia tác chiến hải quân đánh bộ Mỹ đến Malaysia để thảo luận về vấn đề này.

"Trong cuộc gặp của tôi với Tư lệnh Hải quân đánh bộ Mỹ, Tướng Terry Robling, tại Hawaii hôm 16-1, tôi đã thảo luận các biện pháp cần thiết để hai nước thực hiện, đưa kế hoạch này trở thành hiện thực," ông cho biết trong một tuyên bố.

"Tôi đã mời họ thảo luận thêm về vấn đề này, bởi vì tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này có thể tăng cường hơn nữa năng lực hàng hải của các lực lượng vũ trang của chúng tôi trong tương lai," ông nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia công bố ý tưởng này sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ 6 ngày từ ngày 11 đến 16-1.

Malaysia xây dựng Hải quân đánh bộ theo mô hình Mỹ ảnh 1

Ông Hishammuddin đến thăm Bộ tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ ngày 14-01

Trong chuyến thăm này, ông Hishammuddin đã đến thăm Trung tâm huấn luyện tác chiến hải quân đánh bộ của Mỹ ở Kanaoke, Hawaii và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (USPACOM). Tại đó, ông đã có các cuộc gặp với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Admiral Harry B. Harris Jr, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Herbert J. Carlisle, và Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương, Tướng Vincent Brooks.   

Theo ông Hishammuddin, tại tất cả các cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về các vấn đề ổn định khu vực và an ninh xuyên biên giới, liên quan đến những mối đe dọa khủng bố, buôn lậu vũ khí và buôn bán người.

Ông Hishammuddin nhấn mạnh chuyến thăm đã thành công trong việc tăng cường lòng tin và mối quan hệ song phương giữa Malaysia và Mỹ.

Theo Bernama

Tin cùng chuyên mục