Lương sinh viên mới ra trường 2.000 USD: Không hề viển vông

  • 06/12/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Mấy ngày nay, câu hỏi của sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã Phạm Thị Thanh về mức lương khởi điểm 2.000 USD cho sinh viên mới ra trường đã gây ra “bão” dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, câu hỏi cho thấy sự viển vông của một số bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể cao hơn thế.
Nhiều tranh cãi quanh câu chuyện về mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường

Nhiều tranh cãi quanh câu chuyện về mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường

Bị coi là ảo tưởng 

“Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”. Đây là câu hỏi của Phạm Thị Thanh, sinh viên năm thứ ba ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật mật mã khiến các nhà tư vấn tuyển dụng gặp khó trong buổi tọa đàm tại trường, đồng thời cũng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.  

“Nói thật, sinh viên mới ra trường làm 1 tháng lương 200- 300 USD tôi thấy đã “ảo” rồi chứ lấy đâu ra 2.000 USD. Ước mơ chỉ là mơ ước... Muốn như thế mất ít nhất 5, 10 năm đối với người có tài, kinh nghiệm, năng lực thực tiễn, còn tầm trung thì 1.000 USD đã là tốt lắm rồi” - một độc giả trên mạng xã hội bình luận.

Trả lời câu hỏi về mức lương này, ông Lê Minh Hưng - Giám đốc Trung tâm Không gian mạng, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nói: “Tôi cũng đã từng có suy nghĩ như bạn hồi sinh viên. Mức lương 1.000-2.000 USD nhiều người đã làm được. Tôi tin rằng, sau 10-15 năm nữa, ít nhất một nửa các bạn ngồi đây có mức lương như vậy. Nếu bạn giỏi hơn những người khác thì có thể chỉ cần 5 năm. Bạn nên kiên nhẫn một chút” .

Cao nhất là 55 triệu đồng

Trong khi nhiều người vội kết luận rằng mức lương 2.000 USD cho sinh viên mới ra trường là ảo tưởng, viển vông thì ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Chúng tôi vẫn khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp. Khóa sinh viên ra trường vào tháng 6 năm nay có mức lương trung bình là 8 triệu đồng/tháng. Mức cao nhất là 55 triệu đồng/tháng”. 

Mức lương này không phải quá hiếm khi có hơn 100 sinh viên của trường vừa được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp. Trong tháng 11 vừa qua, 10 sinh viên sắp tốt nghiệp cũng được cam kết tuyển dụng với mức lương đó.

Giải thích về câu hỏi của mình, Phạm Thị Thanh cho biết, cô không quá quan tâm đến con số 2.000 USD mà chỉ muốn đặt câu hỏi về điều kiện tuyển dụng, yêu cầu cao đến mức nào cho người đi làm. Từ đó, muốn nghe các nhà tuyển dụng “đặt hàng” về kiến thức chuyên môn, để có sự chuẩn bị thật kĩ trước khi ra trường. Và khi sinh viên đáp ứng yêu cầu cao của doanh nghiệp về mọi mặt, kiến thức, kỹ năng… thì doanh nghiệp có sẵn sàng trả lương cao như vậy hay không? 

Chia sẻ về vấn đề này, Phan Minh Huyền, sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng: “Vấn đề không phải là con số mà bạn đó đưa ra mà ở câu hỏi phải học tập và rèn luyện như thế nào để có thể được tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng có thể đưa ra những ý kiến thực tế, giúp sinh viên, nhà trường điều chỉnh để không sa đà quá nhiều vào lý thuyết mà quên đi thực tế”. 

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng trả mức lương cao cho sinh viên xuất sắc của Việt Nam cũng là dấu hỏi đối với các nhà tuyển dụng trong nước khi họ chưa dám hay chưa thực sự muốn đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tin cùng chuyên mục