Lục quân mỹ đặt mua lô 657 xe bọc thép chống mìn JLTV đầu tiên

  • 24/03/2016 10:38
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-3, công ty quốc phòng Oshkosh cho biết, lục quân Mỹ đã đặt mua lô 657 chiếc xe bọc thép chiến thuật hạng nhẹ (JLTV) đầu tiên, trị giá 243 triệu USD, để dần thay thế các xe bọc thép chống mìn Humvee đang được biên chế rộng rãi trong quân đội nước này.

Theo chương trình thay thế xe bọc thép Humvee, công ty Oshkosh sẽ chế tạo và cung cấp tổng số gần 17.000 xe bọc thép chống mìn JLTV, cùng các thiết bị, phụ tùng và dịch vụ kèm theo cho quân đội Mỹ trong vòng 8 năm.

"Chương trình JLTV sẽ cung cấp cho binh lính dòng xe chiến thuật hạng nhẹ có khả năng vận hành tốt nhất thế giới. Oshkosh JLTV sẽ là phương tiện mà binh lính dựa vào để đảm bảo an toàn khi tiến hành các hoạt động quân sự trong tương lai", ông Wilson R. Jones, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Oshkosh cho biết.
Xe bọc thép chiến thuật hạng nhẹ JLTV của Mỹ

Xe bọc thép chiến thuật hạng nhẹ JLTV của Mỹ

Xe bọc thép chiến thuật hạng nhẹ JLTV của Mỹ

Cuối cùng, chương trình JLTV đã có thể tiếp tục được triển khai sau khi bị tạm dừng 98 ngày do tập đoàn Lockheed Martin phản đối việc lục quân Mỹ trao thầu cho Oshkosh chế tạo dòng xe bọc thép này một cách không minh bạch.

Dự kiến, hợp đồng này sẽ được thực hiện tại cơ sở của Oshkosh ở bang Wisconsin, và sẽ hoàn thành vào ngày 1-12-2024.

Lục quân Mỹ xem xe JLTV là chương trình ưu tiên cao nhất vì họ đang phải đối mặt với mối đe dọa phục kích và cài bom ven đường, xuất hiện khắp nơi ở chiến trường Afghanistan và Iraq.

Dòng xe JLTV mới này nhỏ hơn 1/3 và nhẹ hơn 1/3 so với xe địa hình MRAP của Oshkosh. JLTV cũng có tốc độ hành trình nhanh hơn 70% so với xe địa hình MRAP.

Xe JLTV sẽ có hai biến thể - một loại xe chiến thuật 4 chỗ ngồi được sử dụng trong chiến đấu và một loại xe 2 chỗ ngồi sử dụng để hỗ trợ chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Mỹ đặt ra yêu cầu là xe JLTV phải nhẹ hơn 7 tấn để máy bay trực thăng vận tải CH-53K của lực lượng hải quân đánh bộ và máy bay trực thăng vận tải CH-47F của lục quân có thể vận chuyển chúng một cách dễ dàng.

Theo Defencenews/UPI

Tin cùng chuyên mục