Lực lượng Right Sector đe dọa lật đổ tổng thống Ukraine

  • 19/09/2014 22:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lãnh đạo tổ chức Right Sector đã đe doạ Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko sẽ phải chịu chung số phận giống người tiền nhiệm bị lật đổ Viktor Yanukovych, khi thông qua đạo luật trao quy chế tự trị cho miền đông.

Khoảng 300 người đeo mạt nạ đã tập trung trước phủ tổng thống Ukraine và cố phá vỡ hàng rào cảnh sát để vào được bên trong. Những người này mang theo cờ đen của tổ chức yêu nước cực đoan Right Sector.

Đám đông hung dữ này yêu cầu ông Poroshenko bác bỏ đạo luật đã được kí vào hôm 16/9, trong đó trao quyền tự chủ cho nhiều khu vực ở miền đông Ukraine và ân xá cho những người tham gia vào các hoạt động chống chính phủ trong thời gian qua.

Lực lượng Right Sector đe dọa lật đổ tổng thống Ukraine ảnh 1
Right Sector làm náo loạn trước phủ Tổng thống Ukraine 

Đạo luật mới cũng cho phép người dân Donetsk và Lugansk được tiến hành bầu cử vào tháng 12 tới và sử dụng tiếng Nga như một ngôn ngữ chính thức.

Lãnh đạo Right Sector Dmitry Yarosh cho rằng đạo luật này không khác nào một hành động “phản quốc”. “Nếu ông Poroshenko không xem xét lại quyết định của mình, chúng tôi sẽ có một tổng thống và tổng tư lệnh mới. Nếu có ai nghi ngờ điều này, hãy thử hỏi cựu Tổng thống Yanukovych. Ông ấy sẽ xác nhận những điều có khả năng xảy ra”, lãnh đạo Yarosh cảnh báo trên trang Facebook cá nhân.

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị lật đổ vào tháng 2 sau những cuộc biểu tình quy mô lớn mà các nhóm vũ trang yêu nước cực đoan đóng vai trò chủ chốt.

Đây không phải lần đầu tiên Right Sector đe doạ lãnh đạo của Ukraine về những chính sách quản lí mới. Vào tháng 8, Right Sector này đã yêu cầu Tổng thống Poroshenko sa thải một vài quan chức Bộ Nội vụ, những người đã buộc tội thành viên của tổ chức này.

Biểu tình bạo lực vào hôm 17/9 không phải là hành động bạo lực đầu tiên ở Kiev trong những ngày qua. Những người biểu tình quá khích đã đốt lốp xe, xung đột với lực lượng bảo vệ ngay trước toà nhà quốc hội khi các nhà lập pháp đang họp bàn về đạo luật mới ở miền đông vào hôm 16/9.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục