Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản lần đầu diễn tập

  • 08/05/2018 21:32
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8-5, Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh của Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản đã có buổi diễn tập đầu tiên kể từ khi thành lập, sau khi tham gia buổi diễn tập của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản, để cải thiện khả năng chiến thuật đổ bộ lên các bờ biển bị đối phương chiếm đóng, cùng với các nhiệm vụ khác.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 24-5 ở phía tây nam của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh (ARDP) tham gia mô hình diễn tập kiểu này kể từ khi ra đời hồi cuối tháng 3 vừa qua. 

Binh lính Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh, đơn vị lính thủy đánh bộ đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II tại Trại Ainoura, Sasebo, tỉnh Nagasaki

Binh lính Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh, đơn vị lính thủy đánh bộ đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II tại Trại Ainoura, Sasebo, tỉnh Nagasaki

Nhiệm vụ chính của ARDP là bảo vệ các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên vùng biển tranh chấp. 

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: "Chúng tôi dự định tăng cường khả năng của lực lượng phòng vệ để thực hiện các chiến dịch đổ bộ bằng việc tiến hành cuộc tập trận giữa Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) và Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF)". 

Khoảng 450 thành viên thuộc lữ đoàn ARDP và các đơn vị khác sẽ tham gia vào cuộc diễn tập này. Theo GSDF, nhiều xe tấn công đổ bộ, máy bay trực thăng vận tải Hyuga của MSDF và tàu vận tải Shimokita cũng sẽ tham gia hoạt động này. 

ARDP thành lập với quân số ban đầu 2.100 binh sĩ, hiện đang đồn trú tại doanh trại của GSDF ở thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki. Hoạt động diễn tập được triển khai trong bối cảnh Nhật Bản quan ngại việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự trên không và trên biển có thể đe dọa chủ quyền của quốc gia này tại quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, ngày 7-4, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã đưa vào hoạt động Lữ đoàn Triển khai đổ bộ nhanh được hiểu như đơn vị lính thủy đánh bộ đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, có nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo của Nhật Bản, trải dài phía Tây Nam từ đảo Kyushu tới Đài Loan (Trung Quốc).

Đơn vị lính thủy đánh bộ mới thành lập của Nhật Bản sẽ tăng quân số lên 3.000 quân, thực hiện nhiệm vụ trinh sát các bờ biển nước này và đối phó với lại các cuộc tấn công tiềm tàng.

Lực lượng mới sẽ qua các khóa huấn luyện sử dụng các xe bọc thép lội nước AAV-7 - loại xe chủ lực của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Theo Japantoday

Tin cùng chuyên mục