Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 5 với hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà cửa. Sự thâm nhập của IS vào Syria năm 2014 và những biểu hiện cho sự lụi tàn của tổ chức khủng bố này gần đây đã tác động mạnh vào cuộc nội chiến đẫm máu tại đây.
Lực lượng Quân đội Syria Tự do hay Lực lượng Quân đội Tự do Syria tên giao dịch tiếng Anh: Free Syrian Army viết tắt là: FSA, tiếng Ả rập: (tiếng Ả rập: الجيش السوري الحر‎, al-jayš as-suri al-ħurr) là một tổ chức vũ trang tập hợp những binh sĩ phản kháng và những người dân thường tình nguyện có mục đích lật đổ chế độ chuyên chế tại Syria. Trong hình là đại tá Riad Assad người chỉ huy lực lượng đối lập.
Cuộc nổi dậy ở Syria 2011–2012, do đại tá Riad Assad làm Tư lệnh, quy mô ban đầu của lực lượng dưới quyền ông khoảng 15.000 người. Tổ chức này đặt dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Ả rập và Phương Tây.
FSA hoạt động chủ yếu thông qua các hoạt động vũ trang như tấn công các trạm kiểm soát hoặc căn cứ quân sự của chính quyền Syria.
Binh sĩ FSA ngày càng táo bạo hơn, họ tăng cường tấn công các điểm an ninh và các cơ sở tình báo.
Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hiện nay lực lượng này có quy mô khá lớn vì tập hợp được nhiều phe nhóm nổi dậy thành một liên minh nhằm chống lại chính quyền Syria được Nga hậu thuẫn.
Duy trì hoạt động là nguồn kinh phí khổng lồ từ Liên đoàn Ả rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Phương Tây cung cấp vũ khí và trực tiếp huấn luyện.
Với sự trợ giúp khí tài vật chất từ bên ngoài FSA lớn mạnh và đương đầu với mọi cuộc tấn công của quân chính phủ được Nga hậu thuẫn.
Thông qua Israel và Thổ Nhĩ Kỳ nhiều vũ khí đã được tuần vào cho lực lượng đối lập, trong hình là binh sĩ trang bị khẩu M-16 có nguồn gốc từ Mỹ.
Sức kháng cự và tấn công của FSA là đáng nể, thậm chí họ còn bắt sống được cả xe tăng T-90A của Nga trang bị cho quân chính phủ.
Nhiều lần phe đối lập cáo buộc quân đội Nga đã tấn công trực tiếp vào họ thay vì tấn công vào lực lượng khủng bố IS.
Những vũ khí mạnh mẽ từ Mỹ cung cấp bao gồm tên lửa chống tăng TOW được cho là đã đẩy lui các đợt tấn công của quân chính phủ được Nga vũ trang mạnh mẽ bằng xe tăng T-90A.
Một binh sĩ thuộc quân đội tự do Syria (FSA) đang nã đại liên về phía quân chính phủ.
Ngoài vũ khí nước ngoài cung cấp, FSA còn thu được khá nhiều khí tài từ quân chính phủ bao gồm cả xe tăng T-54/55 và T-72.
Các tướng lĩnh thuộc quân đội tự do Syria (FSA)
Khi khủng bố IS suy yếu, cuộc đối đầu giữa quân chính phủ được Nga hậu thuẫn và lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ đỡ đầu sẽ tiếp tục khốc liệt. Hòa bình tại Syria ngày càng xa vời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Lực lượng đối lập được Mỹ hậu thuẫn đang làm quân chính phủ Syria khốn đón là ai?

  • 14/07/2017 10:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Là lực lượng đối lập với chính phủ Syria, quân đội Syria tự do (FSA) tập hợp những quân nhân và những người dân tìm kiếm sự dân chủ, muốn lật đổ chế độ của nhà Assad vốn tồn tại trong 4 thập kỷ mà họ coi là độc tài.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC