Luật Đầu tư 2014 có quá nhiều điểm trùng lắp, bất cập

  • 22/07/2016 15:16
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Ý kiến trên được đưa ra tại hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật đầu tư, kinh doanh do Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức GIZ (Đức) phối hợp tổ chức ngày 22-7.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, mặc dù Luật Đầu tư 2014 được đánh giá là đạo luật tiến bộ, có nhiều nội dung cải cách mạnh mẽ nhưng qua rà soát của VCCI, khoảng 30 ngành nghề trong tổng số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là không cần thiết.

Mặt khác, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải nâng lên thành nghị định, dù tính cần thiết của nó cần xem xét lại.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Luật Đầu tư 2014 có nhiều nội dung trùng lắp với các đạo luật khác như: Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Thương mại, Luật Sở hữu trí tuệ… Một số thủ tục của Luật Đầu tư đã không chỉ gây ra sự chồng chéo với hệ thống luật về môi trường kinh doanh, đầu tư mà còn tạo rào cản cho nhà đầu tư và không đảm bảo được mục tiêu quản lý Nhà nước.

Đồng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng, bản thân ông cũng đã có lần đưa ra ý kiến về việc không cần có Luật Đầu tư bởi khi đi vào thực tiễn, đạo luật bị phát hiện có quá nhiều điểm trùng lắp, nhiều điểm thừa và bất cập.

Từ thực tiễn hoạt động của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cũng cho biết, còn nhiều phản ánh tuân theo Luật đầu tư 2014 có quá nhiều thủ tục mới đủ điều kiện đầu tư. “Nếu có tiền muốn đầu tư còn gặp thủ tục rắt rối thì rõ ràng cần phải xem xét lại vấn đề vướng ở đâu? Do chính sách hay do con người”- Ông Đặng Huy Đông nói.

Tin cùng chuyên mục