Lừa cho vay 200 tỷ đồng để chiếm đoạt 1,6 tỷ

  • 15/06/2011 11:41
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
(ANTĐ) - Vốn là thợ làm gốm sứ thời vụ ở Bát Tràng, do muốn có tiền ăn chơi, Nguyễn Thị Loan đã tham gia đường dây lừa đảo với danh nghĩa cán bộ Ban dự án cho vay vốn trồng rừng…
Lừa cho vay 200 tỷ đồng để chiếm đoạt 1,6 tỷ ảnh 1

Ngày 14-6, CQĐT CAH Gia Lâm đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Loan (SN 1963-ảnh), trú ở thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn, Gia Lâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Gia Lâm nhận được đơn tố giác của anh Trần Văn Phước (SN 1962), HKTT thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mga, tỉnh Đắc Lắc, về việc bị một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Loan, nhà ở Gia Lâm, lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,65 tỷ đồng.

Theo tường trình của anh Phước, khoảng cuối năm 2008, thông qua một người quen tên Lương, anh Phước tiếp xúc với Loan, người tự giới thiệu là cán bộ Ban dự án cho vay vốn trồng rừng. Đây là thời điểm anh Phước đang có ý định đầu tư trồng rừng làm kinh tế, nên quen được với Loan, anh Phước rất mừng.

Lần gặp ấy, cùng đi với Loan có một người đàn ông trung tuổi, mà theo giới thiệu, “đó là lãnh đạo của Ban dự án cho vay vốn trồng rừng Trung ương”. Tài liệu đấu tranh sau này của CAH Gia Lâm cho thấy, vị “lãnh đạo” mà Loan giới thiệu thực chất là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Y là Nguyễn Văn Qua, tức Quân, nhà ở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, hiện đang bị CQĐT CATP Hà Nội khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Biết nhu cầu cần vốn của anh Phước, Loan đặt vấn đề, trung ương đang có chủ trương giải ngân - cho vay vốn đối với những hộ có dự án trồng rừng. Những trường hợp hộ dân ở miền Trung - Tây Nguyên thuộc diện được ưu tiên. Tuy nhiên, để được vay vốn phải qua nhiều khâu thủ tục, và cần phải có chi phí “bôi trơn”.

Nghe anh Phước bày tỏ muốn vay số tiền 200 tỷ đồng, Loan quả quyết sẽ giúp anh Phước có được số tiền này, nhưng phải “đầu tư” khoảng 1,6 tỷ đồng để làm các thủ tục vay vốn và “cám ơn” cán bộ của Ban dự án cho vay vốn trồng rừng đã tạo điều kiện cho vay. Tin lời Loan, anh Phước đã chuyển cho đối tượng tổng cộng 1,65 tỷ đồng. Tuy nhiên một thời gian dài sau khi đưa tiền, anh Phước chờ mãi vẫn không thấy Loan đả động đến số tiền 200 tỷ đồng như đã hứa. Tìm gặp, đòi nhiều lần, Loan mới chịu trả cho anh Phước hơn 200 triệu đồng. Biết gặp kẻ lừa đảo, anh Phước làm đơn tố cáo Loan đến CAH Gia Lâm.

Bị triệu tập đến cơ quan công an, Loan khai nhận cô ta tự mạo nhận là cán bộ Ban dự án cho vay vốn trồng rừng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của anh Phước. Lời khai của Loan cho thấy, cô ta chỉ là một nhánh trong đường dây lừa đảo liên tỉnh này.

Một phần lớn trong số tiền lừa lấy được của anh Phước, Loan khai đã chuyển cho các đối tượng cầm đầu đường dây. Khi bị bắt, Loan đã nộp lại cho cơ quan công an 100 triệu đồng. Vụ án đang được CAH Gia Lâm khai thác mở rộng; đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Thị Loan với thủ đoạn gạ gẫm vay vốn trồng rừng, đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Gia Lâm trình báo.

Tin cùng chuyên mục