Lòng tốt cho đi

  • 10/05/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một ngày nọ, một cậu bé nghèo bán hàng rong để lấy tiền đi học gõ cửa một nhà hàng và xin một ly nước để uống vì cậu không còn một đồng xu nào trong túi để mua thức ăn mặc dù trong bụng đói cồn cào. Một cô bé ra mở cửa và thấy cậu có vẻ đang rất đói nên mang cho cậu một ly sữa lớn. 

Uống xong, cậu bé hỏi: “Tôi phải trả bao nhiêu?”. “ Bạn không phải trả gì cả”, cô bé mỉm cười, “Mẹ chúng tôi đã dạy rằng lòng tốt cho đi không bao giờ có giá”. “Cảm ơn bạn, lời cảm ơn từ trái tim tôi”. Cậu bé nghèo rời khỏi căn nhà, không chỉ cảm thấy cơ thể khỏe hơn, mà cả niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng được nhân lên, cậu thấy tin tưởng vào tương lai phía trước. 

Nhiều năm sau có một cô gái trẻ mắc một căn bệnh hiểm nghèo, các bác sĩ địa phương lắc đầu và cô được chuyển đến thành phố lớn, nơi họ hy vọng các chuyên gia sẽ nghiên cứu và tìm ra cách chữa trị căn bệnh hiếm gặp của cô. Tiến sĩ Howard Kelly - nhà vật lý lỗi lạc, người sáng lập ra khoa ung thư tại trường Đại học John Hopkins năm 1895 - chính là cậu bé nghèo ngày nào, được mời tới khám. Khi nghe tên, địa chỉ của bệnh nhân, một tia sáng lóe lên trong mắt ông. Ông đứng bật dậy và đi đến phòng bệnh nhân và nhận ra cô bé ngày nào ngay lập tức. Ông đã nghiên cứu căn bệnh của cô một cách nghiêm túc và cố gắng hết sức để cứu chữa cho cô. Sau thời gian dài chữa trị, cô đã khỏi bệnh.

Cô gái lo sợ khi nhận được hóa đơn của bệnh viện, cô không dám mở ra, bởi cô chắc chắn rằng đó sẽ là một số tiền lớn mà cho đến hết đời cô cũng khó mà thanh toán được. Cuối cùng lấy hết can đảm, cô mở tờ hóa đơn ra, trong đó vỏn vẹn  một dòng chữ: “Đã thanh toán đủ bằng một ly sữa”.  

Không ai biết trước được khó khăn sẽ đến với ta lúc nào, thế nên hãy cứ cho đi lòng tốt chừng nào bạn còn có thể. 

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục