Lòng tham đánh tan tình làng nghĩa xóm

  • 23/07/2013 08:51
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Sự việc tưởng như chỉ giới hạn trong xóm, xã vậy mà phải cấp huyện “ra tay” nhưng cũng vẫn chưa chấm dứt được.

Giờ thôn xóm Mới thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất luôn “nóng” mỗi khi có cuộc họp dân trong làng. Sở dĩ như vậy là vì ông Đỗ Đức Dục đã ngang nhiên lấn chiếm con ngõ có từ lâu đời biến thành của riêng.

Tại sao sự việc từ hàng chục năm qua mà đến nay nó vẫn “nóng” là bởi vì theo người dân trong con ngõ này, hành động của anh Dục như vậy là khó chấp nhận.

“Khi ấy, anh Dục làm trưởng thôn Phú Lễ. Biết việc lấn chiếm của mình là sai trái nhưng anh bất chấp sự phản đối của bà con. Người dân bức xúc làm đơn báo cáo với chính quyền xã, họ xuống lập biên bản đình chỉ thì anh ta dừng xây dựng, nhưng sau đó lại tiếp tục tái lấn chiếm và đến nay anh ấy đã xây dựng thành công trình phụ án ngữ giữa con ngõ ấy”- ông Nguyễn Xuân Nho, Trưởng thôn Phú Lễ bức xúc.

Lòng tham đánh tan tình làng nghĩa xóm ảnh 1
Hiện trạng con ngõ bị lấn chiếm xây dựng công trình phụ


Sự việc lấn chiếm đất công, bịt ngõ đi chung của gia đình ông Đỗ Đức Dục ở xóm Mới, thôn Phú Lễ đã được UBND xã Cần Kiệm kết luận rõ ràng từ năm 2003. Vậy nhưng, cho đến nay, mặc dù người dân ở thôn gửi nhiều đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, đề nghị giải quyết dứt điểm, nhưng vụ việc bị rơi vào quên lãng.

Cũng chính vì bỗng nhiên mất ngõ đi chung mà 13 hộ dân phía trong đã phải khốn khổ vì xoay sở tìm lối đi lại thuận lợi. Không thể chấp nhận cảnh phi lý, họ kéo lên xã để yêu cầu giải quyết. Những cuộc họp dân diễn ra liên tục, nhưng không mang lại kết quả gì. Từ việc tình làng nghĩa xóm bị sứt mẻ đã dẫn đến hệ lụy về ANTT nông thôn.

Một cán bộ Công an huyện Thạch Thất cho biết, huyện cũng rất đau đầu về chuyện con ngõ bị lấn chiếm này. Nhiều lần CAH Thạch Thất đã phải cử cán bộ xuống để đảm bảo tình hình ANTT những thời điểm bà con bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Nho, Trưởng thôn Phú Lễ cho biết: “Ông Dục cho rằng, phần đất đó là của gia đình ông, nhưng trên thực tế, đó là ngõ đi chung chứ không phải của ông ấy. Trong nhiều lần họp dân cùng có cả cán bộ địa chính xã yêu cầu ông Dục xuất trình các chứng cứ, chứng minh diện tích lấn chiếm thuộc quyền gia đình sử dụng là hợp pháp, nhưng ông Dục không có”- ông Nho khẳng định.

Bà Kiều Thị Nghĩ, nguyên là chủ nhiệm HTX nông nghiệp Cần Phú của xã Cần Kiệm cho hay: “Tôi biết rất rõ lịch sử và diện tích con ngõ này. Nó có chiều rộng hơn 3m, phần gia đình ông Dục lấn chiếm dài khoảng hơn 30m trước đây là không phải của ông ấy mà là ngõ đi chung. Thời điểm ông ấy làm trưởng thôn, ông ấy chiếm luôn vì nó nằm liền kề ngôi nhà của gia đình ông ấy”.

Sự việc kéo dài và nó âm ỉ rồi lại “nóng” lên, đỉnh điểm vào năm 2012. Sau khi các hộ dân quá bức xúc họ lại tiếp tục kiến nghị lên UBND huyện Thạch Thất, lúc đó lãnh đạo huyện đã mời cán bộ xã Cần Kiệm và trưởng thôn lên họp, yêu cầu xã giải quyết dứt điểm.

“Lúc đó chính anh Dục đã thừa nhận sai phạm và hứa sẽ tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng con ngõ ban đầu. Nhung thực tế anh ta làm ngược lại, xây mỗi ngày một tý cho đến khi hoàn thành công trình, mặc cho bà con phản đối”- ông Nho bức xúc. 

Ông Kiều Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm, cho biết: “Về việc này chúng tôi đã nắm được vì kéo dài nhiều năm qua, nhưng xã không đủ thẩm quyền xử lý, mà phải cơ quan chức năng huyện Thạch Thất. Việc này ai đúng ai sai, tôi cũng không có cơ sở để khẳng định vì thời điểm xảy ra sự việc tôi chưa làm chủ tịch”.

Căn cứ vào hồ sơ, bản đồ lưu trữ, đồng thời tham khảo ý kiến của người cao tuổi ở thôn cùng các cán bộ từng tham gia quản lý trên địa bàn từ năm 1963 cho đến năm 2003, ngày 20-06-2003, UBND xã Cần Kiệm đã ban hành kết luận số 01/2003/KL-UB, nêu rõ: Nội dung kiến nghị của các hộ dân ở xóm Mới là có cơ sở, việc gia đình ông Dục xây dựng công trình phụ là nằm trên đất công. Việc xử lý đối với công trình của gia đình ông Dục, UBND xã báo cáo UBND huyện Thạch Thất và các ngành liên quan xin ý kiến chỉ đạo.

Phải khẳng định để phân đúng sai sự việc là thẩm quyền cấp chính quyền xã, huyện phải làm để tránh gây bức xúc, mâu thuẫn giữa bà con với nhau. Vậy nhưng, hơn 10 năm trôi qua, lần lâu, lần mới, hết cuộc họp thôn, đến họp xã bà con chỉ cần các cấp làm đúng trách nhiệm, để tránh bức xúc kéo dài, kéo theo hệ lụy về tình hình ANTT nông thôn.

Tin cùng chuyên mục