London muốn Mỹ nhập khẩu thêm vũ khí của Anh

  • 29/07/2015 13:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Trang bị, hậu cần và công nghệ quốc phòng Anh Philip Dunne vừa lên tiếng thúc giục Mỹ mua thêm nhiều vũ khí Anh sản xuất, do hoạt động thương mại ở lĩnh vực này đang chảy theo hướng một chiều.

Phát biểu của Bộ trưởng Philip Dunne nói đến sự mất cân bằng thương mại quốc phòng giữa 2 đất nước vốn là đồng minh thân cận của nhau.

“Giao thương dường như chỉ ở hướng một chiều. Chúng tôi đang mua nhiều vũ khí của Mỹ hơn là họ mua của chúng tôi”, ông Dunne nói với phóng viên trong chuyến công du đến Mỹ.

Bộ trưởng Dunne cho biết, ông đã đặt vấn đề này với Thứ trưởng Quốc phòng chịu trách nhiệm mua sắm của Mỹ, Frank Kendall.
Bộ trưởng Trang bị, hậu cần và công nghệ quốc phòng Anh Philip Dunne

Bộ trưởng Trang bị, hậu cần và công nghệ quốc phòng Anh Philip Dunne

Bộ trưởng Trang bị, hậu cần và công nghệ quốc phòng Anh Philip Dunne

Ông Dunne cũng đã có cuộc gặp mặt với Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work nhằm thảo luận về các nỗ lực hợp tác giữa 2 nước, bao gồm cả việc phát triển chiến đấu cơ F-35.

Anh là nhà xuất khẩu quốc phòng lớn thứ 6 thế giới trong giai đoạn 2010 đến 2014, trong đó Mỹ chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua các hợp đồng bán vũ khí và cung cấp dịch vụ trị giá tổng cộng 4,5 tỉ USD cho Anh trong năm 2014.

Trong chuyến công du của mình, Bộ trưởng Dunne cũng hoan nghênh việc quân đoàn lính thuỷ đánh bộ Mỹ chuẩn bị nhận được một đội bay chiến đấu cơ Lockheed Martin F-35 đầu tiên trong thời gian tới.

Anh là một trong 9 đối tác đã góp vốn cho dự án F-35 và sẽ chế tạo khoảng 15% các trang thiết bị sử dụng cho lắp ráp chiến đấu cơ này. Ông Dunne cho biết, Anh sẽ không có thay đổi gì trong kế hoạch mua các chiến đấu cơ F-35 cho tới năm 2020. Anh sẽ thử nghiệm F-35 trên tàu sân bay vào năm 2018 và sẽ bắt đầu sử dụng từ năm 2020.

Ngoài ra, chương trình nghị sự của ông Dunne cũng bao gồm việc Anh cam kết sẽ dành 2% GDP trong 5 năm tới cho quốc phòng như quy định của NATO. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục