Lối sống không lành mạnh khiến người già dễ bị tàn phế

  • 25/07/2013 16:03
  • 0 bình luận
  • Linh Linh
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người lớn tuổi không tập luyện thường xuyên, hút thuốc lá, ăn ít hoa quả và rau xanh tăng nguy cơ bị tàn phế.

Người càng có nhiều thói quen sống không lành mạnh càng dễ bị các vấn đề khiến họ không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách độc lập.

 Lối sống không lành mạnh khiến người già dễ bị tàn phế ảnh 1

Ảnh minh họa

Nghiên cứu gồm gần 4.000 người trên 65 tuổi ở Dijon, Pháp. Những người tham gia được hỏi về các hành vi lối sống – như hút thuốc lá, chế độ ăn, hoạt động thể chất, lượng rượu tiêu thụ - và được theo dõi trong 12 năm.

Trong thời gian theo dõi, 31% số người tham gia bị tàn phế. Họ thường lớn tuổi, thường là nữ, có học vấn thấp và có tình trạng sức khỏe xấu hơn so với những người không bị tàn phế.

Những người có mức độ hoạt động thể chất thấp hoặc trung bình tăng 72% nguy cơ tàn phế, không phụ thuộc vào các thói quen không lành mạnh khác. Nguy cơ tăng 26% ở những người hiện đang hút thuốc và những người gần đây mới bỏ thuốc, tăng 24% ở những người ăn hoa quả và rau xanh chưa đầy 1 lần/ngày. Không có mối liên quan giữa lượng rượu tiêu thụ và nguy cơ tàn phế.

Khoảng 30% mối liên quan giữa các hành vi không lành mạnh và tàn phế được lý giải bởi các yếu tố như chỉ số khối cơ thể cao, suy giảm tâm thần, trầm cảm, bệnh mạn tính và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ ngày 23/7.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục