Lời nói bay theo gió

  • 05/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ  - Là người nổi danh “nghiện” báo, đài hơn cả nghiện trà, cà phê, ông còn nhớ lời ông Bộ trưởng Tài chính khi ngồi vào chiếc “ghế nóng” cách đây gần đúng một năm không?

- Lời nói chắc như đinh đóng cột, lời nói có sức nặng lay động, làm nức lòng người dân cả nước thì quên làm sao được. Tôi vẫn ghi nhớ như in lời ông tân Bộ trưởng: “Không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, mà phải vì hơn 80 triệu dân”.

- “Bộ nhớ” của tôi cũng chẳng kém gì “bộ nhớ” của ông. Lần đầu tiên một vị quan chức cao cấp cất tiếng nói rất đanh thép: “Doanh nghiệp đừng có dọa cơ quan quản lý nhà nước, nếu cần tôi sẽ lập doanh nghiệp khác…”.

- Sau lời tuyên bố “nảy lửa” đó, ông Bộ đã lập đoàn kiểm tra 4 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn nhất. Kết quả đã “phát hiện” những lình xình, khuất tất, trong cách tính giá cơ sở, chi hoa hồng, quản lý quỹ bình ổn…

- Chuyện đó dư luận và người dân có biết, nhưng biết để làm gì? Có thấy “ông lớn” nào bị… sờ gáy hay xử lý “nội bộ” đâu?

- Làm quan khó cực, đâu có dễ như làm dân. Nhiều khi nói thì dễ nhưng làm rất khó. Đôi khi việc quản lý, giám sát, tăng hay giảm giá cũng phải “giơ cao đánh khẽ”. Có lúc giá xăng thế giới giảm liên tục, doanh nghiệp “quên” không giảm giá, ông Bộ cũng phải lờ đi chứ.

- Đương nhiên là khó nhưng đã nói thì phải giữ lấy lời, nếu vì hơn 80 triệu dân thì không thể để tái diễn “điệp khúc” giá xăng tăng vọt, giảm từng giọt tí tách; rồi đồng loạt tăng giá, đồng loạt găm hàng, lỗ lãi tù mù. 

- Dân ta cũng nên quen dần khi nghe những lời nói “có cánh” như thế, lời nói bay theo gió.

Tin cùng chuyên mục