Lỗi ghế nhảy dù của F-35 có thể khiến phi công bị gãy cổ

  • 28/06/2016 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Theo Defense News, không quân Mỹ đang nghiên cứu những phương án thay thế đối với ghế nhảy dù Martin-Bake trang bị trên các máy bay chiến đấu F-35 do phát hiện những lỗi có thể khiến phi công bị thương ở cổ.

Việc phát hiện thiết kế của ghế nhảy dù Martin-Baker bị lỗi có thể khiến chương trình máy bay chiến đấu đắt đỏ và tiêu tốn của những người nộp thuế Mỹ hơn 1.500 tỷ USD này tiếp tục bị trì hoãn.

Quyết định cân nhắc thay thế ghế nhảy dù Martin-Baker được đưa ra sau một báo cáo của chính phủ cho thấy, phi công nặng dưới 136 phao (tức dưới 61,7kg) đối mặt với nguy cơ cao gặp phải chấn thương ở cổ, thậm chí có thể gẫy cổ và chết người, khi nhảy dù khỏi máy bay. Trong khi đó, những phi công nặng từ 61,7kg đến 74,9kg vẫn phải đối mặt với mối họa này, dù ít nguy cơ hơn chút.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35

Sau một loạt trì hoãn, dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 này dự kiến sẽ không được phép sản xuất hàng loạt trước năm 2019, để đưa vào biên chế chiến đấu trước năm 2021.

Không quân Mỹ dự kiến sẽ mua tới 1.763 chiếc máy bay chiến đấu F-35A và trở thành khách hàng lớn nhất trong chương trình này. Không chỉ không quân mà các quân chủng khác của quân đội Mỹ cũng có thể gặp phải những vấn đề tương tự.

Theo thảo thuận đối tác công nghiệp hiện tại, các công ty của Anh sẽ sản xuất khoảng 15% thiết bị cho mỗi chiếc máy bay F-35, tạo việc làm cho hơn 24.000 người. Nếu không quân Mỹ không mua các ghế nhảy dù thay thế từ Tập đoàn công nghệ thống nhất (United Technologies), thì họ vẫn có thể phải thanh toán toàn bộ chi phí cho các ghế nhảy dù bị lỗi từ công ty Martin-Baker của Anh theo thỏa thuận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục