Máy bay gây nhiều tranh cãi F-35 chuẩn bị cất cánh tại Israel

  • 23/06/2016 10:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Với viê%3ḅc Mỹ và Israel chuẩn bị đi đến ký kết mô%3ḅt thỏa thuâ%3ḅn về mô%3ḅt gói hỗ trợ quân sự mới, tâ%3ḅp đoàn Lockheed Martin đã công bố chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được bàn giao cho không quân Israel.

Hôm 21-6, một chiếc máy bay chiến đấu F-35A "ADIR" đã được bàn giao cho Israel. “Nhà nước Israel rất tự hào trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực nhận và vận hành dòng máy bay hiện đại này”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman cho biết trong buổi lễ công bố.

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ phát triển

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ phát triển

Ông Liberman đã miêu tả đây là “dòng máy bay hiện đại nhất trên thế giới, và là sự lựa chọn tốt nhất của các tư lệnh quốc phòng" trong việc bảo đảm ưu thế vượt trội trên không của Israel.

Israel đã đặt mua 33 chiếc máy bay F-35A, phiên bản cất cánh và hạ cánh truyền thống, và có lựa chọn mua thêm 17 chiếc nữa.

Chương trình máy bay chiến đấu F-35 JSF đã gặp phải nhiều vấn đề gây tranh cãi trong suốt quá trình phát triển. Mặc dù chương trình có chi phí lên đến hơn 1.000 tỷ USD, nhưng F-35 vẫn mắc phải những lỗi về phần mềm, động cơ, mũ phi công…

Trong khi Israel dường như hài lòng với chương trình mua sắm của mình tại thời điểm này, thì tai tiếng của dòng máy bay này đã khiến một số quốc gia cân nhắc rút khỏi chương trình, trong đó có Canada và Đan Mạch.

Trong những tuần gần đây, ông Liberman đã tổ chức các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về một gói viện trợ quốc phòng mới. Việc đàm phán đã sắp hoàn thành và thỏa thuận này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự cơ bản trị giá 40 tỷ USD trong thời gian 10 năm cho Israel.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục