Lời cảm ơn của "ông hoàng tuổi thơ" tới độc giả

  • 09/12/2018 22:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN -Đúng tròn sau 10 năm sau ra đời của cuốn truyện “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa gửi tặng tới độc giả cuốn truyện “Cảm ơn người lớn” như một lời cảm ơn vì sự gắn bó suốt một thập kỷ qua của độc giả. “Cảm Ơn Người Lớn” là một áng văn lãng mạn trong giọng hài hước đặc biệt “không dành cho trẻ em mà dành cho những ai từng là trẻ em”.

Quả không sai khi gọi Nguyễn Nhật Ánh là “ông hoàng tuổi thơ” với những ghi chép xuất sắc của nhà văn về tuổi thơ bằng văn học, khiến tác phẩm của ông duy trì sức hút trường kỳ với độc giả. Đó là: Bảy bước tới mùa hè, là Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mắt biếc… “Cảm ơn người lớn” tiếp tục là một “tuyệt phẩm” của nhà văn viết về thời hồn nhiên, thơ mộng nhưng có cả sự trưởng thành trong đó.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách và giao lưu độc giả tại Thư viện Hà Nội (9/12)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách và giao lưu độc giả tại Thư viện Hà Nội (9/12)

Đây là tác phẩm mới nhất của Nguyễn Ngọc Ánh được phát hành toàn cầu từ ngày 17/11. Trước đó, Cảm ơn người lớn là cuốn sách đầu tiên của NXB Trẻ hân hạnh ra mắt tại bạn đọc cùng lúc tại nhiều nước và vùng lãnh thổ có đông người Việt sinh sống: Praha - Cộng hòa Séc, Berlin - Cộng hòa liên bang Đức (trong khuôn khổ chương trình Sách trẻ tại châu Âu), tại Nhật Bản (nhà sách Kinokuniya – thông qua nhà phát hành FAHASA), Đài Loan và tại California -Mỹ. Số lượng bản in lần đầu lên tới 150.000 bản (trong đó có 20.000 ấn bản bìa cứng đặc biệt – chỉ in một lần duy nhất). Buổi giao lưu và ký tặng sách độc giả tại Hà Nội vừa diễn ra vào sáng ngày 9/12 tại Thư viện Hà Nội. Hơn 500 độc giả đội mưa rét từ mờ sáng nhưng vẫn háo hức, hồi hộp vì được gặp “thần tượng” của mình.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đưa những nhân vật Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò của "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" ở 10 năm trước trở lại với tác phẩm mới nhất có tên “Cảm ơn người lớn”. Với 19 chương là những câu chuyện hồi ức về tuổi thơ nhưng đây không phải là một truyện dài dành cho thiếu nhi. “Cảm ơn người lớn” giống như chiếc xe đưa người lớn quay về thời thơ dại, cuốn sách mà người lớn đọc thấy giật mình và thấm thía, thấy lòng mình trong veo, bổi hổi bồi hồi nhớ về quá khứ vài chục năm trước, để rồi vừa vui vừa buồn, vừa tiếc nuối...

Hai cuốn sách được ví như một cặp anh - em

Hai cuốn sách được ví như một cặp anh - em

Vẫn là cu Mùi, thằng Hải, con Tủn, cái Tý, vẫn những tâm hồn ngây thơ và những trò chơi thuở thiếu thời đầy hấp dẫn, nhưng được kể dưới con mắt đan xen của người lớn và trẻ nhỏ, của một cu Mùi 8 tuối ngờ nghệch đối lập với ông cụ Mùi giờ đã là nhà văn đầy những nghĩ suy. Để rồi giữa hai mảng đối lập thơ dại - trưởng thành ta thấy mình cũng giờ là một người lớn nhiều lo lắng, buồn rầu, bận rộn, vùng vẫy với “bạo chúa thời gian” về tiền bạc, về văn chương, về cái chết hay ám ảnh tuổi thơ.

Bằng một nhãn quan tinh tường độc đáo khi nhìn về tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hiện ra rằng trẻ con chẳng có mơ ước gì cao xa, nhờ vậy bọn trẻ không có nhiều khổ não, thất vọng hay bất đắc chí như người lớn. Còn người lớn luôn cảm thấy thiếu thốn và đau khổ. Quả thực, làm người lớn cũng thật chẳng dễ dàng gì, người lớn vẫn cứ “ngốc nghếch” mãi: họ tự đặt ra các câu danh ngôn để tự răn mình nhưng sau khi gật gù khen hay, xong thì làm ngược lại. Cuộc đời vẫn cứ lạ lùng như thế. Cần lắm sự hiểu nhau, thông cảm cho nhau để lòng nhân ái được chắp cánh.

“Tính phổ quát của Nguyễn Nhật Ánh thể hiện rõ rệt nhất trong việc miêu tả sự mập mờ của thế giới người lớn. Ở đây, khi anh đào sâu vào sự trong trẻo và hóm hỉn của những đầu óc chưa bị oằn xuống bởi thời gian, ta có thể thấy sự hài hước trong hình hài chân thật nhất của nó – một cơ chế phân tích và nói-toạc-ra-chân-lý được truyền đạt bằng một thứ ngôn ngữ mà tuổi nào, quốc tịch nào cũng hiểu được”, William Naythons, dịch giả người Mỹ nhận nói văn chương của Nguyễn Nhật Ánh.

Lời cảm ơn của "ông hoàng tuổi thơ" tới độc giả

Cuốn truyện đưa người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bằng những câu chuyện được kể trong “Cảm ơn người lớn”. Từ chuyện cu Hải tập bay bị ngã tới chuyện tình yêu của cu Mùi với cái Tủn nhưng Tủn lại chọn làm vợ Hải sún trong trò vợ chồng vì…trong lòng Tủn có tình cảm với cu Mùi, điều mà sau này Tủn thổ lộ khi lên xe hoa cùng người khác. Kết thúc cuốn truyện là cái kết có hậu của chuyện thằng cu Hiệp được cắp sách tới trường. Đã có lúc tưởng chừng như con tàu mà đám trẻ vẽ đi chệch đường ray vì chuyện nhà Hiệp còi nhưng cuối cùng thì tìm được nối ra. Ở đây, không còn là những suy nghĩ vụn vặt của đám trẻ con năm nào mà thay vào đó là những câu chuyện ở độ tuổi vật lộn với thời gian, “Thời gian biến tóc ta thành hoa lau, nhuộm hồn ta thành lá đỏ. Và đến một ngày nó sẽ biến cuộc đời ta thành mây trắng lang thang”.

Có lẽ khi nhận thấy những đứa trẻ của mình năm xưa giờ đã là “người lớn” và ngay chính mình cũng đã “lớn” hơn được 10 tuổi nên Nguyễn Nhật Ánh đã gửi gắm những chiêm nghiệm trong cuộc sống như vậy vào câu chuyện của cu Mùi, Tí sún, Tủn.

“Năm mươi tuổi thì còn lớn hơn cả người lớn nữa: một người chuẩn bị già. Chuẩn bị già thì sợ chết là đúng rồi. Trẻ con lại khác. Trẻ con lại nghĩ đến mọi thứ, trừ cái chết. Chúng không thấy có liên quan gì đến mình. Hoặc giả cái chết ở xa quá, tận mút bên kia cuộc đời, vì vậy bọn trẻ chẳng mấy bận tâm”, cu Mùi ở tuổi 60 đã ngẫm về cái chết nhẹ nhàng như vậy.

Cuối truyện, nhà văn gửi lời cảm ơn tới người lớn là bởi “Nếu ba mẹ các bạn không nhắm mắt làm ngơ cho các bạn ra đời thì hôm nay chẳng có ai mua và đọc cuốn sách này. Vì vậy, trước khi đặt dấu chấm hết, tôi một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ba mẹ các bạn. Ờ, có lẽ điều đáng kể nhất mà người lớn đóng góp cho cuộc đời chính là họ làm ra trẻ con một cách hồn nhiên”. Vẫn một tâm hồn trong sáng nhưng lại chứa những chiêm nghiệm của người trưởng thành. Thấm đẫm trong từng trang sách, người đọc sẽ cảm nhận được ý tưởng này từ tác giả.

Với một vốn liếng giàu có về tuổi thơ trong trẻo cùng những năm tháng dạy học, gắn bó với trẻ em và được bảo vệ bằng một tâm hồn nghệ sĩ nên nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh luôn khiến độc giả bị cuốn hút và mê đắm trong từng câu chuyện tuổi thơ vô nhiễm những “hạt bụi” của cuộc sống ngoài kia.

“Tôi xa quê đã lâu nên mỗi lần tôi nhớ về quê hương, về tuổi thơ của mình thì tôi viết những cuốn sách để hy vọng giải tỏa được nỗi nhớ tuổi thơ và cũng là một cách níu kéo tuổi thơ gần lại với mình”, “ông hoàng tuổi thơ” đã đắm đuối tuổi thơ của mình như vậy.

Hãy bắt đầu đọc từ bất cứ trang nào, có thể đọc bất cứ lúc nào, và cùng với bất cứ ai. Bạn sẽ nhận được món quà “n trong 1” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: sẽ n lần thổn thức qua 1 cuốn sách 19 chương đầy ắp tình bạn ngây thơ, tình xóm giềng tốt lành nhân ái, tình yêu đắm đuối ngọt ngào…

Tin cùng chuyên mục