Lọc máy liên tục, cứu sống bé 14 tuổi bị xoắn ruột

  • 22/08/2011 09:55
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
ANTĐ - Đợt lọc máu được kéo dài khoảng 36 giờ thì tình trạng cháu đã ổn định.
Lọc máy liên tục, cứu sống bé 14 tuổi bị xoắn ruột

Cháu T đang điều trị tại BV

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, cháu T.C.T, 14 tuổi, vào nhập viện khoa Tiêu Hóa của BV với triệu chứng đau bụng và nôn 5 – 6 lần trong ngày.

Gia đình cháu cho biết, cách đây 3 năm cháu đã mổ viêm ruột thừa. Sau đó tình trạng cháu diễn biến nặng với sốc, chướng bụng, thông dạ dày ra dịch nâu và rối loạn tri giác.

Qua thăm khám và siêu âm, các BS tại BV xác định đây là một trường hợp sốc nhiễm trùng nhiễm độc do xoắn ruột trên bệnh nhân tắc ruột do dính sau mổ viêm ruột thừa.

Sau hơn 4 giờ hồi sức, cháu được phẫu thuật cắt 100 cm ruột bị xoắn đã hoại tử. Tuy đã mổ xong, nhưng tình trạng cháu vẫn rất nặng. Các BS khoa Hồi sức ngoại phải tiếp tục hồi sức bằng thở máy, truyền dịch cao phân tử, truyền máu và huyết tương, thuốc vận mạch, kháng sinh phổ rộng, nhưng tình trạng sốc vẫn chưa cải thiện tốt. Đặc biệt cháu có nhiều cơn rung thất, phải sốc điện và truyền thuốc chống loạn nhịp liên tục nhưng vẫn còn loạn nhịp thất từng đợt.

Trước hoàn cảnh hiễm nghèo đó, qua hội chẩn toàn bệnh viện, cháu đã được tiến hành lọc máu liên tục. Chỉ sau khoảng 3 giờ lọc máu, nhịp tim đã ổn định hơn, huyết áp cải thiện tốt. Đợt lọc máu được kéo dài khoảng 36 giờ thì tình trạng cháu đã ổn định, cho phép các BS ngưng lọc máu.

Tình trạng cháu tiếp tục cải thiện dần, đến nay cháu đã ngưng thở máy oxy và thuốc vận mạch. Cháu sẽ được tiếp tục hồi sức thêm tại khoa cho đến khi có thể cho ăn uống lại.

Tin cùng chuyên mục