Xe+

Loay hoay xử lý hơn 400 lượt xe khách quá cảnh qua Hà Nội

  • 25/03/2019 14:19
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Đã nhiều lần Sở GTVT Hà Nội gửi công văn kiến nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam điều chỉnh hơn 400 lượt xe quá cảnh qua địa bàn Hà Nội nhưng cả năm nay vẫn chưa được chấp thuận. Trong khi đó, xe quá cảnh tiếp tục “hoành hành” khiến cơ quan quản lý đau đầu.

Từ tháng 3/2018, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh luồng tuyến 400 lượt xe khách quá cảnh qua Thủ đô.

Đáng nói, 400 lượt xe này không có điểm đầu, điểm cuối tại các bến xe Hà Nội, chỉ là quá cảnh trên tuyến Vành đai 3 Hà Nội, vì vậy việc nắn lộ trình không gây tác động nhiều.

Cụ thể, các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động thông qua địa bàn Hà Nội (tuyến không có điểm đầu, cuối tại bến xe của Hà Nội- quá cảnh) có hành trình hoạt động trên đường Vành đai 3 trên cao (đoạn từ Võ Văn Kiệt, cầu Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, đường Vành đai 3 trên cao (đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến ngã ba Pháp Vân) được điều chỉnh theo các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ các tỉnh phía Nam TP Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc và Tây Bắc TP Hà Nội, gồm các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có hành trình đi qua đường Vành đai 3 trên cao, đường Phạm Văn Đồng.

Xe khách chạy tuyến Hưng Yên- Vĩnh Phúc vẫn thản nhiên "tạt" qua Mỹ Đình để đón khách

Xe khách chạy tuyến Hưng Yên- Vĩnh Phúc vẫn thản nhiên "tạt" qua Mỹ Đình để đón khách

Theo Sở GTVT Hà Nội, một khi hoàn tất điều chỉnh hơn 400 lượt xe quá cảnh này, không chỉ Vành đai 3 mà cả các tuyến đường phụ cận cũng sẽ giảm đáng kể áp lực giao thông.

Xe  không có điểm đầu/điểm cuối ở Hà Nội thì không có lý do gì để đi qua các tuyến đường trung tâm thành phố gây tắc nghẽn.

Tuy nhiên, cho đến nay, một năm đã trôi qua nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT vẫn chưa có ý kiến để Hà Nội thực hiện điều chỉnh lộ trình 400 lượt xe này.

Xe khách tuyến Nam Định- Lào Cai cũng vô tư đón khách trên đường Phạm Văn Đồng

Xe khách tuyến Nam Định- Lào Cai cũng vô tư đón khách trên đường Phạm Văn Đồng

Trong khi đó, xe quá cảnh hiện đang “hoành hành” trên các tuyến đường xuyên tâm của Thủ đô, gây mất ATGT và mất an ninh trật tự. Đặc biệt, các xe khách quá cảnh này thường xuyên dừng đỗ sai quy định để đón/trả khách trên đường Vành đai 3, Phạm Văn Đồng…

Ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hầu hết xe quá cảnh qua địa bàn Hà Nội đều dừng lại để đón/trả khách.

Thậm chí, nhiều nhà xe còn mở văn phòng “chui” trên địa bàn Hà Nội để dừng xe, đón/trả khách và nhận hàng, gây xáo trộn hoạt động vận tải.

Xe khách chạy tuyến Thái Bình- Bắc Giang cũng tranh thủ dừng tại Phạm Hùng để đón khách

Xe khách chạy tuyến Thái Bình- Bắc Giang cũng tranh thủ dừng tại Phạm Hùng để đón khách

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, đường Phạm Văn Đồng, xe khách quá cảnh vô tư  dừng đón/trả khách, gây mất ATGT.

Như xe khách chạy tuyến Hưng Yên- Vĩnh Phúc nhưng vẫn “tạt” qua Mỹ Đình, Hà Nội để đón khách, nhận hàng hóa; xe khách chạy tuyến Nam Định đi Lào Cai nhưng vẫn dừng đón/trả khách nhộn nhịp trên tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng; xe chạy tuyến Thái Bình-Bắc Giang cũng rầm rộ đón khách trên cung đường “nóng” Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng…

Đại diện Sở GTVT Hà Nội bày tỏ: “Chúng tôi đang rất đau đầu xử lý xe khách quá cảnh này. Sở GTVT đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT điều chỉnh luồng tuyến số xe khách này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể.

Tại một số cuộc họp, đại diện Vụ Vận tải,  Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, phải lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan thì mới có thể thực hiện điều chỉnh được luồng tuyến số xe khách này. Nhưng đến nay, vẫn chưa có hồi âm.

Tại cuộc làm việc giữa Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội vào ngày 6/4/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội tổ chức điều chỉnh lại hành trình các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh (tuyến không có điểm đầu, cuối tại bến xe trên địa bàn TP Hà Nội). Tuy nhiên đến nay, chỉ đạo này vẫn rơi vào im lặng.

Mới đây nhất, đầu năm 2019 Hà Nội tiếp tục có công văn gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT như Hưng Yên, Nghệ An, Yên Bái, Nam Định, Thái Nguyên… về việc phối hợp điều chỉnh quy hoạch tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ qua Hà Nội.

Song, vẫn chưa nhận được trả lời của Bộ GTVT để làm căn cứ cho Sở GTVT Hà Nội triển khai thực hiện. Trong khi đó, từ năm 2017, tất cả những tuyến xe khách cố định liên tỉnh có điểm đầu/cuối tại Hà Nội đã được UBND TP Hà Nội và Sở GTVT điều chỉnh luồng tuyến không có lộ trình đi qua các trục xuyên tâm để tránh ùn tắc.

Tin cùng chuyên mục