Trong bức ảnh đầu tiên có thể thấy ở cảng Tartus có tổng cộng 7 tàu chiến Nga, trong đó có 2 tàu chống ngầm Grachonok và 2 tàu ngầm động cơ diesel - điện lớp Kilo, Khinh hạm Đô đốc Grigorovich - Dự án 11356M, 1 tàu đổ bộ Ropucha cùng vài tàu vận tải khác.
Bức ảnh thứ hai chụp ngày 11/4, có thể thấy hầu hết các tàu đã không còn ở Tartus, tại cảng chỉ có duy nhất 1 tàu ngầm
Sự thay đổi tình trạng đóng quân trên phải chăng do người Nga thực hiện một cuộc di tản chiến thuật nhằm hạn chế thiệt hại nếu phải hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa từ Mỹ?
Đây là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường binh lực với số lượng cũng như chất lượng áp đảo nhóm chiến hạm Nga đang đóng tại đây.
Nhưng còn khả năng khác lớn hơn đó là những chiến hạm đó ra khơi để tham dự cuộc tập trận bắn đạn thật như một động thái thị uy của người Nga trước liên minh quân sự nước ngoài.
Theo thông báo từ phía Nga, vùng nước diễn ra cuộc diễn tập nằm trong khu vực biển quốc tế của Địa Trung Hải, nằm sát hải phận Syria sẽ bị đóng trong các ngày 11 - 12, 17 - 19 và 25 - 26/4/2018 từ 10.00 đến 18.00 theo giờ Moskva.
Trong thời gian này, trong biên chế của cụm binh lực Hải quân Nga ở Địa Trung Hải có khoảng 15 chiến hạm các loại và tàu hậu cần kỹ thuật thuộc Hạm đội Biển Đen cùng góp mặt.
Trong đó có các chiến hạm mang tên lửa hành trình Kalibr là các khu trục hạm hạng nhẹ Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen, cùng 2 chiếc tàu ngầm Dự án 636.3 lớp Kilo, thường xuyên tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.
Bên cạnh màn phô trương lực lượng, đợt triển khai chiến hạm ngoài biển lần này còn có thể nhằm giúp Hải quân Nga do thám các động thái từ chiến hạm của Mỹ, Anh, Pháp đang có mặt.
Đồng thời sự áp sát này còn có tác dụng tung đòn phản công ngay lập tức nếu bom đạn của Mỹ cùng liên quân rơi vào các căn cứ của Nga trên đất liền, khiến họ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi hành động.
Trong diễn biến khác, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Masorin tuyên bố trên kênh truyền hình Zvezda rằng ngư lôi Nga đủ sức phá hủy khu trục hạm Mỹ Donald Cook.
Tuy nhiên hành động của Nga theo đánh giá chỉ nhằm trấn an tinh thần cho đồng minh, họ sẽ chẳng dại gì bắn vào cụm tàu chiến Mỹ vì xác suất bị tiêu diệt trong đòn phản công là rất cao.
Theo ước tính, Mỹ chỉ cần 1 cụm tác chiến tàu sân bay để tung các tiêm kích hạm F/A-18 mang theo tên lửa chống tàu Harpoon là đủ để xóa sổ biên đội tàu chiến Nga tại Syria.
Người Nga chắc hẳn biết rõ sự tương quan lực lượng theo chiều hướng bất lợi này và sẽ tự có phương án khôn ngoan nhất nhằm giảm căng thẳng ngay khi có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh cục bộ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Loạt chiến hạm Nga biến mất khỏi Tartus: Di tản hay giăng bẫy?

  • 12/04/2018 18:41
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Theo các bức ảnh vệ tinh mới nhất do phía Israel cung cấp thì phần lớn tàu chiến của Hải quân Nga đóng ở căn cứ Tartus đã rời khỏi cảng, hiện chưa rõ chúng đi đâu.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC