Lộ tẩy trò giả danh nhà báo

  • 05/11/2011 03:33
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Từng làm việc cho một công ty truyền thông, P.Q.H (SN 1984), quê quán  Tiền Hải, Thái Bình, biết được số điện thoại của một số đồng chí lãnh đạo địa phương. Y nghĩ ra trò mạo danh nhà báo, cùng với Đ.H.N (SN 1981), nhà ở TP Thái Nguyên, thực hiện màn lừa đảo khá tinh vi.

“Con mồi” mà H. và N. nhắm đến là ông Nguyễn Thành Cường (tên người liên quan đã thay đổi), trú ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông Cường có kinh tế tương đối khá giả. Tại nơi cư trú, ông Cường luôn chủ động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nắm được đặc điểm này của ông Cường, H. đã gọi điện đến, tự xưng danh là phóng viên Báo P.L và đề nghị ông Cường ủng hộ cho người nghèo xóa nhà tạm, theo chủ trương của tỉnh Bắc Ninh. Qua điện thoại, H. đặt vấn đề và được ông Cường đồng ý ủng hộ 220 triệu đồng.

Ít ngày sau đó, H. đi cùng N. đến nhà ông Hưng để lấy tiền. Rất tinh vi, trước khi đến nhà ông Cường, H. bảo N. đặt lại số điện thoại di dộng bằng tên một đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Khi đến nơi, H. ngồi ngoài đợi, còn N. vào, giới thiệu là phóng viên Báo P.L đến nhận tiền ủng hộ như đã trao đổi trước. Sở dĩ H. không vào bởi trước đó, y đã từng đến nhà ông Cường vận động tham gia một quỹ từ thiện.

Trong lúc trò chuyện, H. gọi điện vào máy N.. Vì đã đặt tên giả từ trước nên máy của N. hiện lên tên của… vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Làm như vô tình, N. giơ cho ông Cường xem cuộc điện thoại gọi đến, sau đó đưa điện thoại ông Cường nghe. Đầu dây bên kia, H. mạo nhận là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, vận động ông Cường tham gia chương trình xóa nhà tạm của tỉnh. “Bẫy” lừa quá tinh vi nên ông Cường không chút nghi ngờ, đưa số tiền 220 triệu đồng đã chuẩn bị sẵn cho N.. Tuy nhiên, tay “phóng viên” này lại đưa ra bản hợp đồng đã ghi sẵn, thể hiện số tiền ông Cường sẽ ủng hộ là 330 triệu đồng. Trước tình huống này, ông Cường đề nghị N. nán lại để… đi vay mượn của anh em, bạn bè, sau đó bí mật xác minh thông tin về N.

Đến lúc này, màn kịch lừa lộ tẩy. N., rồi ngay sau đó là H. bị Công an thị xã Từ Sơn tạm giữ để điều tra, xác minh. Đáng chú ý, quá trình làm việc tại cơ quan chức năng, H. đưa ra 2 thẻ chứng nhận là phóng viên một Tạp chí, và cộng tác viên Báo P.L. Công an thị xã Từ Sơn đã làm việc với các cơ quan liên quan, từ đó xác định được những giấy tờ trên là giả mạo.

Qua đấu tranh khai thác, Công an thị xã Từ Sơn làm rõ H. là đối tượng đóng vai trò chủ mưu. Từng làm tại một công ty truyền thông nên H. biết khá nhiều thông tin và số điện thoại của lãnh đạo một số địa phương. Chính vì vậy, H. đã nghĩ ra “chiêu” mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tin cùng chuyên mục