Lộ rõ chiêu bài kích động gây rối của các giáo sỹ Thái Hà

  • 03/12/2011 06:25
  • 31 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Dưới chiêu bài đi “đòi” đất, sáng 2-12, linh mục chính xứ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng cùng một số linh mục, tu sĩ và giáo dân đã kích động, cầm đầu nhóm khoảng 80 giáo dân kéo đến trụ sở tiếp công dân của UBND TP Hà Nội tại 34 phố Lý Thái Tổ. Sau khi được người có trách nhiệm tiếp nhận đơn, nhóm linh mục, giáo dân do ông Phượng dẫn đầu tiếp tục đi vòng quanh hồ Gươm, cố tình gây náo loạn trật tự công cộng ở giữa trung tâm Thủ đô.

Ý đồ xấu

Hành vi tụ tập của nhóm linh mục, giáo dân trên diễn ra khoảng 8h30 sáng qua 2-12 tại trụ sở tiếp công dân của UBND TP. Và trước đó, theo một kế hoạch đã được sắp đặt sẵn, số người trên bằng nhiều phương tiện đã có mặt tại địa chỉ 34 Lý Thái Tổ. Số người này kéo đến trụ sở tiếp công dân của UBND TP, đưa đơn yêu cầu trả lại Tu viện Dòng chúa cứu thế Thái Hà hiện Nhà nước đang sử dụng làm bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Đại diện đoàn đã được ông Nguyễn Ngọc Hoàn - Phó Ban tiếp công dân UBND TP tiếp nhận đơn. Ngay sau khi rời trụ sở tiếp công dân, đoàn giáo sỹ, giáo dân này đã tuần hành qua các phố Lê Lai, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, vừa đi vừa trương một số biểu ngữ, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, TTATGT và mỹ quan đô thị. Lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì tuyên truyền, giải thích và yêu cầu số công dân trên thực hiện đúng nội dung Thông báo của UBND TP và các quy định của pháp luật về đảm bảo ANTT nơi công cộng theo tinh thần NĐ số 38/2005/NĐ-CP ngày 18-3-2005 của Chính phủ.

Tuy nhiên, những công dân trên không những chấp hành mà còn có nhiều lời nói, hành động lăng mạ, chống người thi hành công vụ. Hành vi, thái độ của số công dân này đã khiến những người dân chứng kiến rất bất bình.

Để thiết lập và bảo đảm tình hình ANTT khu vực hồ Gươm cũng như bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, lực lượng làm nhiệm vụ đã tổ chức cưỡng chế một số công dân vi phạm lên xe buýt đưa về trụ sở để phân loại. Tổng cộng gồm 31 người, trong đó có linh mục chính xứ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng. Ngay trong ngày 2-12, lực lượng chức năng đã kiểm tra giấy tờ tùy thân đối với số công dân trên, đồng thời tiến hành phân loại, lập biên bản xử lý theo thủ tục hành chính về các hành vi vi phạm, yêu cầu họ cam kết không tiếp tục vi phạm các quy định pháp luật và quy định của thành phố về bảo đảm trật tự công cộng.

Có thể khẳng định, hành vi của số giáo sỹ, giáo dân nhà thờ Thái Hà, mà cầm đầu là nhóm linh mục Nguyễn Văn Phượng, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Thật… thực chất là sự lợi dụng các quyền tự do, dân chủ của công dân để lôi kéo, kích động quần chúng tập trung đông người nhằm gây rối trật tự công cộng. Nhóm giáo sỹ, giáo dân này cũng đã vi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo; đó là quy định không được tổ chức sinh hoạt tôn giáo ngoài nơi thờ tự.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên các linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà cố tình kích động giáo dân tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan Nhà nước, khiếu kiện, tuần hành tự phát, vi phạm các quy định của pháp luật.

Chiều 27-10, có khoảng 70 giáo dân, dưới sự kích động, giật dây của nhà thờ Thái Hà đã tuần hành từ nhà thờ Thái Hà đến UBND quận Đống Đa đưa “Đơn yêu cầu trả lại tu viện Dòng chúa cứu thế Hà Nội” và đề nghị chính quyền dừng việc triển khai dự án trạm xử lý nước thải bệnh viện Đống Đa. Gần đây nhất, sáng 18-11, có 11 linh mục do Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Thật… dẫn đầu cùng khoảng 60 giáo dân đã tập trung tại trụ sở UBND TP Hà Nội và trụ sở tiếp công dân của UBND TP gây áp lực để gửi đơn yêu cầu trả lại Tu viện Dòng chúa cứu thế Thái Hà. Sau khi được đại diện thành phố tiếp nhận đơn, đoàn giáo sỹ, giáo dân này đã tuần hành quanh hồ Gươm, rồi kéo về khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội. Quá trình đi, đoàn người này vừa đi vừa khoa trương một số biểu ngữ, gây nên hình ảnh lộn xộn, mất mỹ quan thành phố.

Chiêu bài cũ, “kịch bản” lộ

Trong khi số công dân bị cưỡng chế đưa về trụ sở cơ quan chức năng sáng 2-12 ra sức “thanh minh” rằng họ “sau khi gửi đơn, trên đường về nhà thì bị lực lượng chức năng xử lý”; thì trưa cùng ngày, trên trang mạng điện tử của Dòng chúa cứu thế đã tràn lan hình ảnh đoàn giáo sỹ, giáo dân đi tuần hành ở hồ Gươm cùng những lời xưng tụng “Nhà thờ Thái Hà tiến hành cuộc biểu tình thứ 2 tại Hà Nội” và trắng trợn vu cáo “Thái Hà bị Công an Hà Nội tấn công sáng 2-12-2011”, “Thái Hà bị đánh đập và bắt bớ”…  Thật ra, không cần phải nhờ đến  những giọng điệu vu cáo trắng trợn ấy, những người yêu chuộng hòa bình, những công dân có trách nhiệm, mới hiểu được bản chất, ý đồ mà đoàn giáo sỹ, giáo dân do các ông linh mục Phượng, Phong, Thật… ra sao. Đi gửi đơn thư tại sao phải “tiền hô, hậu ủng” đến thế? Đi gửi đơn thư mà bố trí sẵn cả máy ảnh, camera để quay, chụp cảnh tụ tập, gây rối nơi công cộng?

Ở đây, một lần nữa cần phải đề cập đến đề nghị hết sức vô lý,  đề cập đến giọng điệu cũ mèm mà ông linh mục chính xứ Nguyễn Văn Phượng cùng những người tiền nhiệm ở nhà thờ Thái Hà từng rêu rao, là “đòi đất” của tôn giáo. Từ năm 2008, chiêu bài này đã được các linh mục nhà thờ Thái Hà đưa ra để “đòi” khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng. Tuy nhiên, ý đồ đã không thực hiện được. Tháng 10- 2011, thành phố chủ trương xây dựng trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa. “Tàn tro” “đòi” đất của những giáo sỹ cầm đầu giáo xứ Thái Hà một lần nữa trỗi dậy. Họ cho lắp bảng điện tử trên nóc nhà 7 tầng của Tu viện; cho treo tranh, ảnh trên bảng tin trong nhà thờ, với nội dung kích động giáo dân, xuyên tạc sự thật. Trước hành vi vi phạm trên, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với linh mục Nguyễn Văn Phượng; yêu cầu tự dỡ bỏ bảng điện tử. Những động thái kiên quyết của cơ quan chức năng cũng như sự phản đối của đại bộ phận người dân khiến linh mục Phượng đã phải cho người tháo bảng điện tử.

Xuyên suốt những ý đồ, hành vi xấu xa của các giáo sỹ, giáo dân nhà thờ Thái Hà thời gian qua là sự vu cáo, xuyên tạc của phía nhà thờ Thái Hà đối với cơ quan chức năng. Biện pháp cưỡng chế hành chính đối với các công dân tụ tập, tuần hành trái quy định pháp luật thì bị phía nhà thờ tung lên mạng “lu loa” rằng cơ quan chức năng đàn áp, bắt giữ trái pháp luật các linh mục, giáo dân. Trong khi trên thực tế, chính phía nhà thờ Thái Hà đã chỉ đạo giáo dân quá khích nhiều lần có những hành vi vi phạm pháp luật ngay trong khuôn viên nhà thờ.

Cụ thể, chiều 20-11, ông Mai Quyết Chiến, đội viên dân phòng phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, đến nhà thờ Thái Hà theo lời hẹn của linh mục Nguyễn Văn Phượng. Chưa kịp gặp ông Phượng, ông Chiến đã bị một số người tự xưng là bảo vệ nhà thờ xô đẩy, hành hung không cho vào. Diễn biến sự việc này trong khoảng 1 phút, và ở ngay cửa nhà thờ. Tuy nhiên sau đó, nhà thờ Thái Hà tung lên mạng hình ảnh và bài viết “phản ánh” có đối tượng côn đồ vào nhà thờ để gây rối (?!). Ít ngày sau đó, một công dân tên là Long, trong khi vào nhà thờ, đọc bảng tin thấy đề cập đến Cù Huy Hà Vũ; vừa thốt lên “ông Vũ vi phạm pháp luật, bị phạt tù rồi sao lại vẫn đưa tin sai lệch thế này”, ông Long lập tức bị 3, 4 “bảo vệ” của nhà thờ khống chế, đưa vào trong giữ gần 15 phút mới thả cho về. Hai công dân này hiện đã có đơn tố cáo gửi đến CAQ Đống Đa, đề nghị làm rõ và xử lý hành vi của số người đã vô cớ hành hung họ. Phục vụ công tác điều tra, CAQ Đống Đa đã đề nghị nhà thờ Thái Hà phối hợp, nhưng linh mục Nguyễn Văn Phượng đã tỏ thái độ rất bất hợp tác.

Gây rối, vu cáo, kích động, tụ tập, tuần hành trái pháp luật… linh mục chính xứ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng và những giáo sỹ, giáo dân quá khích đang tiếp tục mượn chiêu bài “đòi đất” để cố tình tập hợp lực lượng gây rối trật tự xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Lộ rõ chiêu bài kích động gây rối của các giáo sỹ Thái Hà ảnh 1

Họ làm xấu đi hình ảnh Thủ đô an toàn, hòa bình


Chứng kiến việc nhóm giáo sỹ, giáo dân nhà thờ Thái Hà tụ tập, tuần hành xung quanh khu vực hồ Gươm, tôi và nhiều người dân thực sự bất bình. Nếu họ đi khiếu nại thực sự, sao không cử đại diện đến làm việc với cơ quan chức năng mà phải kéo đông người vậy. Nội dung biểu ngữ mang theo cũng hết sức kích động, thiếu tinh thần xây dựng. Hồ Gươm là nơi hàng ngày, hàng giờ có đông du khách ghé thăm. Chứng kiến cảnh tượng mà nhóm giáo sỹ, giáo dân gây ra, người tốt chắc chắn sẽ bất bình, lo lắng. Còn người không hiểu bản chất sự việc, chắc chắn sẽ thắc mắc về tình hình ANTT ở Thủ đô. Tôi nghĩ giáo sỹ-giáo dân cũng là công dân, phải làm tốt trách nhiệm của mình, phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; không thể vì bất cứ lý do gì mà làm xấu đi hình ảnh Thủ đô an toàn, hòa bình.

Ông Trịnh Đăng Khoa (Ngõ 67 phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội)


Cần xử lý nghiêm để răn đe

Chứng kiến diễn biến vụ việc sáng 2-12 và trước đó là hôm 18-11, tôi nhận thấy ý đồ và hành vi của nhóm người trên rõ ràng do các linh mục cầm đầu và giật dây. Qua báo chí, tôi biết mục đích của họ nào là đòi đất nhà thờ, rồi từng có những hành động cản trở dự án xây trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa… Đó đều là những ý đồ, mục đích xấu, đi ngược lợi ích cộng đồng. Việc phản đối dự án và sâu xa hơn, đòi đất là đề nghị không thể chấp nhận được. Chính vì thế, đề nghị cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc những cuộc tụ tập, tuần hành trái quy định pháp luật; làm rõ và xử lý nghiêm những linh mục kích động, đẩy giáo dân vào con đường vi phạm pháp luật.

Ông Đỗ Nội (61 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 

Tin cùng chuyên mục