Lo ngay ngáy thực phẩm "bẩn" trong các quán nhậu

  • 04/11/2017 06:53
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Thực tế công tác phát hiện, xử lý thực phẩm “bẩn” cho thấy, đã và đang có những nguồn cung rất lớn từ các tỉnh biên giới về nội địa, mà Hà Nội chỉ là một trong những địa bàn tiêu thụ.
Kho hàng chứa 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện

Kho hàng chứa 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện

Từ việc đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phát hiện kho thực phẩm sụn gà, sụn lợn, chân gà… đông lạnh có trọng lượng lên đến 5 tấn, tất cả đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, nằm trong khuôn viên Công viên Tuổi Trẻ (ngày 24-10), phóng viên ANTĐ đã “mục sở thị” một số quán nhậu bình dân trên địa bàn thành phố. Thực tế cho thấy, cơ quan quản lý hay người tiêu dùng dù lo lắng đến mấy, thì rất nhiều thực khách vẫn “vô tư” trước thực phẩm không rõ nguồn gốc tại các quán nhậu bình dân.

Càng khoái khẩu, càng rẻ, càng… lo

Trong hơn 5 tấn thực phẩm bốc mùi  khó chịu tại kho hàng trong Công viên Tuổi Trẻ, chiếm đa số là sụn gà, chân gà, với trọng lượng trên 3 tấn. Chủ kho kiêm chủ hàng khai nhận với cơ quan chức năng “nhập hàng” từ nước ngoài về, và mua thu gom, nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Các cán bộ tham gia đoàn kiểm tra đều lắc đầu ngao ngán khi chứng kiến hàng tải sụn gà, sụn lợn, chất đống trong kho lạnh này. Thế nhưng thật đáng lo ngại, qua khảo sát “thị trường ẩm thực”, đây lại là những loại thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến tại các quán nhậu, nhà hàng, quán nướng.

Tối 30-10, chúng tôi tìm đến một quán nhậu trên phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, nơi chủ kho đông lạnh ở Công viên Tuổi Trẻ khai nhận thường xuyên cung cấp hàng. Thực khách của quán chủ yếu là những người trẻ tuổi. Lẩu nướng, lẩu nước, các món nhậu bày la liệt, trang trí khá bắt mắt và được ướp bằng các loại gia vị.

Giá một đĩa sụn gà, sụn lợn, lòng lợn dao động khoảng 40.000 - 60.000 đồng/đĩa. Một nồi lẩu 2 người ăn có giá khoảng 200.000 đồng. Có lẽ không thực khách nào quan tâm chủ quán lấy hàng từ đâu; hoặc thoáng băn khoăn tại sao một con gà chỉ có vài mảnh sụn bé bằng đầu ngón tay, mà khách hàng muốn gọi bao nhiêu cũng có? 

Dương Thị Ánh Nhật (sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân) thẳng thắn: “Thật ra em cũng biết hầu hết những thực phẩm ở quán nướng, quán lẩu đều có nguồn gốc không rõ ràng. Thậm chí, có loại đã để lâu, nhưng được các chủ quán tẩy mùi và tẩm ướp gia vị. Lúc bày lên bàn, tất cả đều… trông rất tươi, nhất là giá lại rẻ nên em và bạn bè vẫn chấp nhận”.

Trao đổi với phóng viên, anh Dũng, sửa chữa điện thoại trên phố Lê Thanh Nghị cũng có suy nghĩ rất chủ quan: “Tôi thấy mấy quán nướng, lẩu lúc nào cũng đông nghịt. Nếu có tẩm hóa chất thì ăn nhiều mới bị ung thư chứ thi thoảng mới ăn chắc không vấn đề gì”.

“Lỏng” từ nguồn cung cấp đến nơi tiêu thụ

Sự hình thành và phát triển các “phố lẩu”, “quán nướng” ở Hà Nội nói riêng, bên cạnh ưu điểm đáp ứng đa dạng nhu cầu ẩm thực của người dân, thì sự an toàn sức khỏe của khách hàng không được nhiều chủ quán quan tâm vì chạy theo lợi nhuận. Nỗi lo không kém, là sự lỏng lẻo về công tác kiểm soát của các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở, đối với thực phẩm “bẩn”. 

Kho đông lạnh ngay trong Công viên Tuổi Trẻ, với số hàng hóa rất lớn không rõ nguồn gốc và hoạt động trong thời gian nhất định, mới bị phát hiện. Những câu hỏi đặt ra là trong công viên sao lại có dịch vụ cho thuê kho hàng? Và những con đường nào để số thực phẩm không rõ nguồn gốc từ tỉnh ngoài về được Hà Nội mà không bị kiểm soát?

Một vấn đề quan trọng khác là vai trò của chính quyền cơ sở, của cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong hướng dẫn, kiểm soát các cơ sở kinh doanh nhà hàng, ẩm thực phải chấp hành quy định về xuất xứ, an toàn thực phẩm bán cho khách. Có thể thấy, vai trò này của nhiều phường, xã còn rất mờ nhạt. Tại quán nhậu trên phố Trương Định, rất dễ bắt gặp cảnh nhếch nhác từ nhà vệ sinh đến ngay tại bàn ăn. 

Chủ một quán nhậu không còn kinh doanh chia sẻ, quán nhậu thường tẩy màu và mùi các loại thực phẩm bằng cách ngâm, rửa oxy già. Chỉ vài phút, những chiếc nầm lợn, nầm dê, sụn gà, chân gà… sẽ bay hết màu, mùi lạ, rồi sau đó mới tẩm ướp gia vị (phần lớn cũng là phụ gia không rõ nguồn gốc) nên thực khách không thể phát hiện là hàng đông lạnh.

Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm sau khi ngâm hóa chất sẽ không gây ngộ độc ngay. Chúng tích tụ trong cơ thể và đến một ngưỡng nào đó mới phát tác, tàn phá phủ tạng. Các hóa chất có nhiều kim loại nặng sẽ tồn lưu ở những cơ quan đại thể của người ăn phải và chúng đọng lại ở bộ phận nào thì sẽ phá hủy bộ phận đó…. 

Tin cùng chuyên mục