Xe+

Lo ngại bị phản đối, trạm BOT Tiên Cựu miễn phí cho người dân lân cận

  • 14/01/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, khi trạm thu phí Tiên Cựu trên QL10 đi vào thu phí, nhiều người dân ở các xã lân cận đã phản đối, gây ùn tắc giao thông. Mới đây, chủ đầu tư đã kiến nghị Bộ GTVT miễn phí qua trạm cho 3 xã vùng lân cận.

Công ty TNHH MVT Tasco Hải Phòng - doanh nghiệp dự án đầu công trình cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn vừa có đề nghị miễn phí sử dụng dịch vụ đường bộ khi qua trạm thu phí Tiên Cựu (Km41, QL10) đối với những chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại 3 xã thuộc huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Trạm thu phí Tiên Cựu được đặt trên địa bàn xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và chính thức được Bộ GTVT cho phép thu phí để hoàn vốn cho dự án kể từ 0h00 ngày 4/1 vừa qua.

Đơn vị thu phí trạm BOT Tiên Cựu xin miễn phí cho người dân 3 xã xung quanh

Đơn vị thu phí trạm BOT Tiên Cựu xin miễn phí cho người dân 3 xã xung quanh

Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Minh - Giám đốc Công ty TNHH MVT Tasco Hải Phòng, ngay ngày đầu tiên thu phí, có rất nhiều các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại 3 xã là Đại Thắng, Tiên Cường và Tự Cường (huyện Tiên Lãng) đến trạm thu phí Tiên Cựu đề nghị phải miễn phí cho các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại 3 xã này.

Lý do được các chủ phương tiện đưa ra là sinh sống sát khu vực đặt trạm, hàng ngày phải qua lại trạm thu phí rất nhiều lần để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Nếu áp dung mức giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ qua trạm Tiên Cựu như theo quy định hiện hành, người dân phải chi phí rất nhiều tiền, trong khi cự ly di chuyển ngắn.

“Đặc biệt, mức giảm giá từ 40-50% cho các phương tiện thuộc địa bàn 3 xã này, theo quan điểm của các chủ phương tiện nói trên là không công bằng, không phù hợp với thực tế”-ông Minh cho biết.

Do vậy, Công ty TNHH MVT Tasco Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, sớm có phương án giải quyết những kiến nghị trên.

Được biết, mức phí qua trạm Tiên Cựu là 35.000 đồng/vé/lượt đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng; 50.000 đồng/vé/lượt cho xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn; 75.000 đồng/vé/lượt cho xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn; đối với xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet là 120.000 đồng/vé/lượt và 180.000đồng/vé/lượt đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet.

Trước đó, Bộ GTVT đã chấp thuận giảm giá vé cho phương tiện thuộc các xã Quang Trung, xã Quốc Tuấn (huyện An Lão); xã Đại Thắng, xã Tiên Cường, xã Tự Cường, xã Tiên Tiến, xã Quyết Tiến, xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng); xã Giang Biên, xã Dũng Tiến (huyện Vĩnh Bảo) ở TP Hải Phòng.

Đối với tỉnh Hải Dương sẽ giảm giá vé cho chủ phương tiện thuộc 5 xã của huyện Tứ Kỳ như xã Nguyên Giáp, xã Quang Trung, xã Tiên Động, xã Cộng Lạc, xã An Thanh. Mức giảm 100% giá vé đối với xe buýt; giảm 50% đối với phương tiện không kinh doanh và giảm 40% đối với phương tiện khác.

Dự án cải tạo nâng cấp QLđoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được triển khai xây dựng từ năm 2015, hoàn thành năm 2017,với chiều dài toàn tuyến gần 31km, quy mô 4 làn xe; xây dựng mới 3 cầu lớn gồm cầu Tiên Cựu, cầu Quý Cao và cầu Trạm Bạc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục