Lo lây nhiễm từ trung tâm phòng chống lao giữa khu dân cư

  • 11/09/2015 07:12
  • 2 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - “Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông (phường Quang Trung, quận Hà Đông) có khá nhiều bệnh nhân ra, vào khám bệnh hàng ngày nhưng lại nằm giữa khu dân cư khiến người dân lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh”. Đó là phản ánh của một số hộ dân hiện sống tại tổ 5, phường Quang Trung, quận Hà Đông tới Đường dây nóng Báo ANTĐ. 

Lo lây nhiễm từ trung tâm phòng chống lao giữa khu dân cư ảnh 1

Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông nằm khá sát nhà dân

Có bệnh nhân khạc nhổ thiếu ý thức

Theo phản ánh, do lao là bệnh dễ lây nhiễm qua không khí nên mỗi khi có bệnh nhân đến đây khám, những gia đình chỉ cách phòng khám vài bước chân cứ lo nơm nớp, nhất là hộ có con nhỏ. Bên cạnh đó, một số người đến khám chữa bệnh ý thức kém, khạc nhổ bừa bãi ra vỉa hè, lòng đường càng làm tăng nguy cơ phát tán mầm bệnh. Do trung tâm nằm ngay mặt đường Nguyễn Viết Xuân, lòng đường lại nhỏ hẹp nên khi có đông bệnh nhân đến khám, khu vực này rất dễ xảy ra ùn tắc. “Thời gian gần đây, chúng tôi nghe nói Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông còn được mở rộng thêm sang phần diện tích mà Bệnh viện Da liễu đang sử dụng. Điều đó có nghĩa là trung tâm này sẽ nằm sát vách nhà dân. Đến khi đó, chỉ cần sơ suất nhỏ trong công tác đảm bảo vệ sinh, hậu quả sẽ khó lường. Do vậy, mong muốn của người dân nơi đây là trung tâm này sớm chuyển ra khỏi khu dân cư càng sớm càng tốt” – ông N.V.H ở đường Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung chia sẻ.Về nội dung trên, ông Đỗ Như Chinh - Giám đốc Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông cho biết, lo lắng của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Tuy vậy, trung tâm này trước đây là Trạm chống lao Hà Tây, được đặt tại số 2D Nguyễn Viết Xuân từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi dân cư tại khu vực này rất thưa thớt. Do hầu hết bệnh nhân lao được điều trị tại nhà, nên số người đến khám tại trung tâm không nhiều, chủ yếu là bệnh nhân đã hết giai đoạn lây, họ chỉ đến khám, lấy thuốc và nghe tư vấn.Trung tâm không nhận điều trị bệnh nhân tại chỗ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây cũng được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình: Về chất thải rắn, trung tâm đã ký hợp đồng với công ty môi trường để thực hiện thu gom, phân loại, còn chất thải lỏng được đưa vào hệ thống xử lý nước thải hiện đại do Sở Y tế Hà Nội đầu tư xây dựng. Việc sắp xếp lại nơi làm việc của trung tâm là chủ trương của Sở Y tế Hà Nội - đơn vị chủ quản.Cần phương án đảm bảo môi trường sống trong lành

Với vai trò quản lý địa bàn, ông Hoàng Văn Tám - Phó Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung khẳng định, ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân về nguy cơ lây nhiễm bệnh từ Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông, UBND phường đã cử cán bộ xuống địa bàn kiểm tra đồng thời UBND phường, UBND quận đã tổ chức cuộc họp giữa các hộ dân, đại diện Sở Y tế, trung tâm và các ban ngành liên quan để lắng nghe ý kiến các bên.Tại các buổi họp này, UBND phường đã đề nghị Sở Y tế tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, xem xét kỹ việc sắp xếp lại Trung tâm Phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông, đồng thời đề nghị trung tâm trong quá trình thực hiện chức năng khám chữa bệnh phải thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Được biết, trước kiến nghị của người dân, gần đây nhất, ngày 7-9, Sở Y tế Hà Nội đã có Văn bản số 4294 gửi UBND quận Hà Đông, trong đó nêu rõ: Ngày 24-8, Sở Y tế đã có công văn gửi các ban ngành liên quan xin phép tạm sắp xếp lại trụ sở làm việc của các đơn vị y tế tại số 2D Nguyễn Viết Xuân và số 88-90 Lê Lợi.Tuy nhiên, sau buổi làm việc với lãnh đạo quận Hà Đông và các phường liên quan về sự không đồng thuận của người dân sống xung quanh các khu vực này đối với phương án sắp xếp của Sở Y tế nên Sở chính thức thông báo hiện chưa triển khai nội dung trên và công việc này chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Mặc dù vậy, việc một cơ sở y tế khám chữa bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao nằm giữa khu dân cư đông đúc tuy là tồn tại lịch sử song hiện tại không còn phù hợp. Về lâu dài, người dân sống tại khu vực rất mong các cấp, các ngành có phương án di chuyển cơ sở y tế này đến địa điểm mới nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho nhân dân.


Tin cùng chuyên mục