Lo cháy nhà cao tầng và… nạn mại dâm

  • 18/12/2011 23:18
  • 3 bình luận
  • ANTĐ Điện tử
  • In bài
ANTĐ - Sự kiện vụ cháy toà tháp đôi của Điện lực Việt Nam ở Cửa Bắc, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc trong tuần qua. Một chủ đề nóng khác là vì sao nạn mại dâm càng dập, càng biến tướng tinh vi…
Lo cháy nhà cao tầng và… nạn mại dâm ảnh 1
Với chiều cao hạn chế, thang máy cứu hộ khó tiếp cận tầng cao của tòa nhà bị cháy


Sao không dùng máy bay trực thăng để chữa cháy, cứu hộ?

“Thật quá hãi hùng. Nhưng các anh em cũng rất bình tĩnh và dũng cảm, đã cùng giúp nhau qua hoạn nạn. Qua đây mới thấy tình người của con dân đất Việt vẫn rất tuyệt vời. Chúc các cô chú, cùng các anh em mau bình phục. Trong hoạn nạn, nếu bình tĩnh xử lý sẽ rất hiệu quả. Cũng cảm ơn các chiến sỹ cảnh sát PCCC, các cơ quan chức năng, toàn thể nhân dân tại khu vực có hỏa hoạn đã ứng cứu kịp thời. Mong sao không còn những chuyện hãi hùng này xảy ra nữa” - bạn đọc tên Hanh viết.

Khẳng định “tại các thành phố lớn có rất nhiều nhà cao tầng, hỏa hoạn sẽ còn tiếp tục xảy ra”, bạn đọc Nhatlinh đặt vấn đề: “Phương án cứu hộ trong tương lai phải dùng máy bay trực thăng, chứ xe cứu hỏa chỉ dập tắt cháy ở những nhà thấp tầng. Nếu không có phương tiện hiện đại thì sẽ thiệt hại cả về người và của khi hoả hoạn không may xảy ra”. Ủng hộ quan điểm cần dùng máy bay trực thăng, nhưng bạn đọc Quach Huy Bach phân tích: Trong trường hợp xảy ra cháy như toà nhà EVN thì máy bay trực thăng chắc cũng khó tiếp cận bởi sự an toàn (lửa và khói đen sẽ gây khó khăn cho việc bay vào cứu hộ). Nếu như trên nóc nhà có bãi hạ cánh trực thăng và lửa, khói chưa lan toả đến và đã được bay hợp luyện trong cứu nạn thì có thể được”. Cũng bạn đọc này khẳng định: “Điều đầu tiên vẫn phải là ý thức, trách nhiệm trong phòng chống cháy nổ, tuyệt đối không được chủ quan. Nếu không hậu quả đau lòng sẽ xảy ra”.

Trong khi đó, bạn đọc Trieuson phân tích rất chí lý: “Mua máy bay không hề rẻ. Trong khi đó, quân đội nhân dân Việt Nam có đủ máy bay trực thăng để cứu hộ. Đề nghị trong tình huống cấp bách, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn có quyền ra lệnh điều động máy bay trực thăng tham gia cứu nạn”. Rất đồng ý với độc giả Trieuson, nhưng bạn đọc

Lê Minh Hoàng lưu ý: “Cái đáng nói ở đây là thủ tục cấp dưới không linh hoạt như vậy: Ai ra lệnh? Ra lệnh trái thì có bị sao không? Quy trình báo cáo để máy bay cất cánh như thế nào?...”. Quả nhiên đó là những vấn đề rất bức xúc cần tháo gỡ để đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống cấp bách xảy ra.


Chấp nhận “sống chung” với… mại dâm?

Phản hồi bài viết về tình trạng mại dâm ngày càng biến tướng và nạn bạo hành đối với gái bán dâm, một số bạn đọc bức xúc cho rằng, “các em này ngụy biện, lười lao động mà mong có tiền nhiều, chấp nhận bán thân nuôi miệng mà giờ đổ lỗi cho người chăn dắt là sao. Phải cho vào trại phục hồi nhân phẩm vài năm, hy vọng sẽ làm lại cuộc đời”.

Bạn đọc Trần Thị Yến Vi viết: “Chẳng ai “bóc lột thân xác” các em “chân dài” này cả đâu và cũng chẳng ai lừa được các em cả, chỉ vì các em thuộc tuýp người “siêng ăn, lười lao động” nên chỉ muốn dùng “vốn tự có” để kinh doanh nhằm có nhiều tiền thỏa mãn nhu cầu ăn, chơi và thậm chí để làm giàu”.

Không đồng tình với nhận định này, bạn đọc Nguyen Phuong cho rằng:  “Có cầu thì có cung. Nếu phạt thì nên phạt nặng kẻ chăn dắt và khách mua dâm. Đề nghị nêu danh tính các VIP thừa tiền rửng mỡ vi phạm đạo đức lối sống lên cho bà con biết”. “Tôi thấy cần công khai danh tính 4 VIP cho mọi người biết thì kết quả của chuyên án mới thành công toàn diện” - bạn đọc Trandan đồng thuận.

Nhận định “bấy lâu nay cơ quan chức năng mới chỉ công bố tên tuổi, hình ảnh chủ chứa, hoặc người môi giới mại dâm, nên tình trạng mua bán dâm vẫn tràn lan”, bạn đọc Lưu Tuấn Hiệp khẳng định: “Mua bán gì cũng phải có cầu mới có cung, vậy tại sao không triệt phá nguồn cầu đi, khi không có cầu, thì đương nhiên là nguồn cung sẽ chết... Để hạn chế tệ nạn này, các cơ quan chức năng hãy công bố tên tuổi, địa chỉ, thậm chí cả hình ảnh người mua dâm, tôi bảo đảm nạn mua bán dâm sẽ giảm hẳn”.

Ý kiến này lập tức nhận được phản hồi trái ngược, bạn đọc Đặng Minh Cường còn đặt vấn đề: “Nhu cầu ai cũng có, những người đàn ông đã có vợ thì còn có người mà đáp ứng nhu cầu. Còn những thanh niên chưa vợ thì sao. Nếu không có cung thì chắc hẳn số vụ hiếp dâm sẽ gia tăng. Nó như một quy luật tự nhiên vậy, chỉ hạn chế thôi chứ không thể loại trừ được”.

Không chấp nhận kiểu ý kiến này, một bạn đọc tên Son khẳng định sự “đồng ý với quan điểm là phải đưa hình ảnh, tên tuổi của người đi mua dâm lên mặt báo, có như vậy thì họ mới sợ. Như vậy thì mới hết người bán”.

Một số bạn đọc khác còn gửi ý kiến kiến nghị cần “hợp pháp hoá nghề mại dâm”, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy điều này trái với thuần phong mỹ tục người Việt Nam, đây cũng là vấn đề rất lớn nên xin đề cập trở lại khi thuận tiện.

Tin cùng chuyên mục