Lo an ninh hay loại đối thủ?

  • 18/11/2011 22:49
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Quan hệ vốn không mấy êm thuận giữa Mỹ và Trung Quốc lại có nguy cơ nóng lên khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra về “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ phía các công ty viễn thông Trung Quốc đang hoạt động trên thị trường Mỹ”.
Lo an ninh hay loại đối thủ? ảnh 1
Khách tham quan gian hàng của Huawei tại triển lãm công nghệ thông tin ở Thẩm Quyến, Trung Quốc

Trong một Tuyên bố chung đưa ra ngày 17-11, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rogers, và ông Dutch Ruppersberger, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng các công ty viễn thông để “hoạt động gián điệp kinh tế và quân sự hoặc phục vụ âm mưu phá hoại”. Tuyên bố này được đưa ra 2 tuần sau khi một cơ quan tình báo Mỹ coi Trung Quốc là “một trong những thủ phạm tích cực và kiên trì nhất” trong hoạt động gián điệp kinh tế.

Mục đích của cuộc điều tra, theo Hạ nghị sĩ Ruppersberger, là nhằm xác định mức độ các công ty viễn thông Trung Quốc khai thác chuỗi cung ứng toàn cầu để từ đó có cách thức ứng phó nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ. Hạ nghị sĩ Rogers tán đồng: “Việc cơ sở hạ tầng trọng yếu của chúng ta có thể bị sử dụng để chống lại chúng ta là một thực tế đặc biệt đáng lo ngại”.

Việc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra diễn ra sau khi có khá nhiều ý kiến và thông tin tình báo lo ngại về mối đe doạ đối với an ninh Mỹ từ các công ty viễn thông Trung Quốc. Trong đó, đáng kể nhất là từ tập đoàn viễn thông Huawei (Hoa Vi), nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ 2 thế giới hiện nay.

Huawei hiện có khách hàng tại 130 nước trên thế giới, cung cấp thiết bị cho 45/50 hãng viễn thông hàng đầu thế giới. Năm 2010, doanh thu của tập đoàn viễn thông này đạt 27 tỷ USD và với tốc độ tăng trưởng dự kiến 10% trong năm nay, Huawei có khả năng vượt qua Ericsson của Thụy Điển để trở thành hãng cung cấp thiết bị viễn thông số một thế giới.

Quy mô lớn và phát triển nhanh như vậy song lại có những thông tin đáng quan tâm cho rằng Huawei là một tập đoàn của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bởi nhà sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn là ông Nhiệm Chính Phi, cựu sĩ quan phụ trách về viễn thông trong PLA.

Cũng chính vì những mối quan ngại chưa giải toả với Huawei mà chính quyền Mỹ đã ngăn cản tập đoàn này mua số cổ phần trị giá tới 2,2 tỷ USD trong công ty 3 com., hãng sản xuất các thiết bị Internet và kết nối mạng của Mỹ. Tháng 8-2010, 8 Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng gửi thư cho chính phủ Mỹ yêu cầu loại trừ cả Huawei và một công ty cung cấp thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE khỏi dự án nâng cấp trị giá 8,5 tỷ USD cho nhà mạng Sprint Nextel lớn thứ 3 của Mỹ. Một số quan chức quân sự Mỹ cho rằng, quân đội Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị của Huawei hoặc ZTE để phá vỡ và đánh chặn thông tin liên lạc của Mỹ.

Tuy nhiên, đại diện của Huawei đã bác bỏ những mối lo ngại mà tập đoàn này cho là “không được chứng minh” của phía Mỹ. Theo vị Phó Chủ tịch Phụ trách Đối ngoại của Huawei, đó là những cáo buộc có dụng ý xấu nhằm ngăn các công ty Trung Quốc bỏ thầu tại Mỹ.

Tin cùng chuyên mục