Lính gìn giữ hòa bình Trung Quốc chạm trán căng thẳng với phiến quân vũ trang ở Nam Sudan

  • 07/01/2018 19:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc vừa tiết lộ những thông tin chi tiết về vụ chạm trán căng thẳng giữa binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc và các phiến quân vũ trang ở Nam Sudan trong tuần này, đúng địa điểm 2 lính gìn giữ hòa bình Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc giao tranh cách đây 18 tháng. 
Binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc ở Nam Sudan

Binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc ở Nam Sudan

Các binh sĩ gìn giữ hòa bình tại cơ sở của Liên hợp quốc ở Thủ đô Juba đã được thông báo đã được thông báo về việc các phiến quân vũ trang đã xông vào một khu vực cấm chiều 4-1.

“15 phiến quân mang theo súng trường và súng lục đã bị phát hiện ở khu vực cấm… đuổi theo dân thường sau 2 tiếng súng vang lên khoảng 16h”, báo PLA Daily đưa tin ngày 6-1.

Trung úy Yang Yongqiang nằm trong số 15 binh sĩ gìn giữ hòa bình Trung Quốc vội vã tới khu vực cấm, nơi họ chịu trách nhiệm bảo vệ thường dân.

“Tôi đã nói với những người đàn ông có vũ trang rằng họ đang ở nơi cấm vũ khí, nhưng họ trở nên kích động và bắt đầu nổ súng chỉ thiên”, Yang nói với tờ báo.

Tình hình trở nên nghiêm trọng khi có thêm các phiến quân xuất hiện trong khu vực cấm, lên đến 30 tên. Nhưng các binh sĩ gìn giữ hòa bình đã cố gắng đàm phán với các phiến quân, cuối cùng chúng đồng ý hạ vũ khí và rời khỏi khu vực, theo thông tin trên PLA Daily.

Cuộc nội chiến nổ ra ở Nam Sudan vào năm 2013 - 2 năm sau khi giành được độc lập - khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 4 triệu người mất nhà cửa. Các bên đối địch đã nhất trí chấm dứt giao tranh hồi tháng 12-2017, nhưng những cuộc tấn công vẫn tiếp diễn.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục