Lính dù Nga nhận hàng loạt tên lửa vác vai Verba mới

  • 11/01/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-1, lãnh đạo văn phòng hỗ trợ thông tin lính dù, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Evgeniy Meshkov  vừa cho biết, 4 đơn vị lính dù Nga đã được cung cấp các hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) Verba mới nhất.  

“Những thiết bị chiến đấu mới đã được cung cấp bao gồm các tên lửa vác vai Verba với hệ thống điều khiển tự động Barnaul-T. Ngoài ra lính dù Nga còn nhận thêm các gói huấn luyện sử dụng MANPADS trên máy tính. 4 đơn vị đầu tiên nhận được các thiết bị này bao gồm Novorossiysk, Ivanovo, Tula và Pskov”, ông Meshkov cho hay.

Verba hiện đại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ

Verba hiện đại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ

Verba hiện đại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ

Verba nhìn khá giống với các mẫu MANPADS cũ của Nga và Mỹ như Igla-S và Stinger ở phần hình dạng ống và có kính ngắm, tuy nhiên, đây cũng là 2 điểm tương đồng duy nhất.

Loại MANPAD mới này không chỉ tiêu diệt được các mục tiêu như máy bay  cánh cố định và trực thăng, nó còn có thể hạ gục được cả tên lửa hành trình.

Tên lửa đất đối không của Verba được trang bị bộ phận tìm kiếm 3 trùm quang phổ bao gồm tia cực tím, tia hồng ngoại gần và tia hồng ngoại trung bình, điều cho phép tên lửa thu thập được nhiều dữ liệu hơn về mục tiêu, nhờ đó, hoạt động chính xác hơn. Hệ thống tự động sẽ tìm ra các tham số của một nhóm các mục tiêu bay và tính toán về khả năng bắn chúng, tuỳ theo vị trí của người sử dụng.

Verba đã được các lính dù Nga sử dụng thử và cho biết tốc độ bắn của nó nhanh gấp 10 lần Igla-S. Đối các hệ thống cũ, phải mất từ 3 đến 5 phút để dò tìm và bắn hạ mục tiêu, tuy nhiên, với Verba, quá trình này sẽ chỉ mất vài giây.

Động cơ nhiên liệu rắn mới của Verba cho phép người sử dụng có thể bắn trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ 500 m/s ở khoảng cách 6km, trong khi đó, cao độ tấn công là từ 10m đến 4,5 km. Đây là một lợi thế cực lớn của Verba khi hệ thống Stinger của Mỹ không thể tấn công trực thăng bay dưới 180m.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục