Thổ Nhĩ Kỳ đóng tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn

  • 10/01/2016 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đang đóng tàu đổ bộ cỡ lớn và có kế hoạch hoàn thành vào năm 2021.

Vào hôm 5-1, tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã bắt đầu đóng tàu đổ bộ đa nhiệm có tên gọi TGC Anatolia.

Con tàu được xây dựng tại xưởng đóng tàu Sedef, ở Istanbul và sẽ trở thành chiếc tàu lớn cùng hiện đại nhất của hải quân Thổ Nhĩ Kì sau khi hoàn thành vào năm 2021.

Hình minh hoạ tàu tấn công đổ bộ của Thổ Nhĩ Kì

Hình minh hoạ tàu tấn công đổ bộ của Thổ Nhĩ Kì

Theo thông tin được đăng tải, chiếc tàu này sẽ dài 225m, rộng 32m và nặng 28.000 tấn khi mang đầy trọng tải. Nó cũng có thể chứa được 12 trực thăng tấn công, một tiểu đoàn lính bộ binh 700 người và 1.400 thành viên thuỷ thủ đoàn. Con tàu còn có một bệnh viện với khoảng 34 giường.

Anatolia sẽ có đường băng dốc 12 độ cho các máy bay chiến đấu và trực thăng. Được biết, con tàu này được thiết kế để mang các máy bay tàng hình thế hệ 5 Lockheed Martin F-35 Lightning II  và máy bay cánh quạt nghiêng Bell Boeing V-22 Osprey.

"Sức mạnh của chiếc tàu tấn công đổ bộ mới sẽ làm cho nó trở thành một công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại, làm nổi bật sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ", nhà phân tích an ninh Metin Gurcan nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện thuộc khối quân sự chung NATO và là một trong những nước có nền quân sự mạnh nhất trong khu vực với khoảng hơn 400.000 binh lính chính quy.

Tin cùng chuyên mục