Lính đặc nhiệm xuất kích chiều 30 Tết

  • 18/02/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Thường thì ai có bận rộn quanh năm, cũng chỉ bận đến trước phút Giao thừa, còn sau đó vẫn được nghỉ ngơi, đón Tết với gia đình. Nhưng có một lực lượng mà càng đến ngày lễ Tết càng bận rộn, đó là những cán bộ chiến sỹ Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an Hà Nội. Câu chuyện của Thượng tá Nguyễn Văn Giang, Đội trưởng Đội Chính trị, Trung đoàn CSCĐ cho thấy phần nào sự hy sinh, vất vả của những người “lính chiến” này.

Lính đặc nhiệm xuất kích chiều 30 Tết ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Văn Giang công tác trong lực lượng CAND đến nay đã được 36 năm, trải qua nhiều đơn vị khác nhau nên kinh nghiệm cũng đầy mình. Trước khi trở thành “Chính ủy”, anh từng có tới 20 năm làm Đại đội trưởng Đại đội Cơ động đặc nhiệm, đơn vị được xem là mũi nhọn của trung đoàn. Trong 20 năm lăn lộn với anh em đó, kỷ niệm rất nhiều, song câu chuyện khiến Thượng tá Nguyễn Văn Giang nhớ nhất lại là lần thực hiện nhiệm vụ đột xuất đúng chiều 30 Tết Giáp Ngọ 2014, ngay trước khi anh rời đơn vị trực tiếp chiến đấu. Đêm Giao thừa năm 2014, Đại đội Cơ động đặc nhiệm được Ban chỉ huy Trung đoàn CSCĐ - CATP giao nhiệm vụ bảo vệ các điểm bắn pháo hoa và tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. 

Với tinh thần thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất, Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang đã bố trí cho CBCS chuẩn bị để “đón Giao thừa” từ 6h chiều và liên hoan văn nghệ chúc mừng năm mới. Tranh thủ mấy tiếng trước khi bước vào phần việc bảo vệ đêm Giao thừa, anh còn đun nước lá mùi tắm “tẩy trần” theo truyền thống. 7h tối, bữa cơm tất niên của đơn vị đã kết thúc và mặc dù không khí Tết đã tràn ngập mọi nơi, nhưng ai nấy cũng chỉ nhấc ly rượu nhấp môi, để đầu óc, tinh thần tỉnh táo bắt tay vào làm nhiệm vụ. Trước giờ triển khai tới các chốt bảo vệ bắn pháo hoa khoảng 15 phút, chuông điện thoại bàn làm việc của Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang réo vang. Anh nhấc ống nghe và từ đầu dây bên kia, giọng nói của đồng chí Trung đoàn trưởng - Đại tá Phạm Văn Hưng rất đanh, gọn: “Đồng chí cử 20 chiến sỹ tinh nhuệ nhất để thực hiện nhiệm vụ quan trọng đột xuất do đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu”. Thực hiện mệnh lệnh của chỉ huy, Đại đội trưởng  chọn ngay 20 chiến sỹ trẻ, khỏe, có kinh nghiệm tác chiến tốt với trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ khẩn trương đến địa điểm tập kết được chỉ huy yêu cầu. Đó là số nhà 214 - phố Đội Cấn, quận Ba Đình (Hà Nội).Trên đường đi, các anh được cấp trên phổ biến về nhiệm vụ rất quan trọng đó: truy bắt đối tượng giết người sử dụng vũ khí “nóng”. 

Chiếc xe ôtô đặc chủng chở các anh đến cách hiện trường 30 mét thì dừng lại. Nhóm CSCĐ đặc nhiệm do Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang trực tiếp chỉ huy tiếp cận ngay khu vực hiện trường và gặp một số chiến sỹ cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP đang đứng cạnh Đại tá Phạm Văn Hưng. Trước đó,Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP cũng có mặt ở hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Văn Giang theo Đại tá Phạm Văn Hưng vào một căn nhà nhỏ gần đó và gặp Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP đang chỉ đạo các lực lượng phá án. Tại đây có một số cán bộ chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ của Phòng CSHS và CAQ Ba Đình. Nhìn nét mặt căng thẳng của mọi người có mặt trong phòng, Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang hiểu rõ tính chất “nóng” của vụ việc vừa xảy ra tại khu vực này và chăm chú lắng nghe lãnh đạo quán triệt tinh thần thực thi nhiệm vụ. Sau đó, theo kế hoạch, nhóm CSCĐ đặc nhiệm cùng với lực lượng CSHS đặc nhiệm được phân công tiếp cận mục tiêu là hiện trường vụ án mạng, nơi nghi can được nhận định đang ẩn náu trong đó. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nhắc nhở tất cả phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho mọi người dân xung quanh, vì tên tội phạm rất nguy hiểm và manh động. 

Mục tiêu là ngôi nhà 3 tầng, 1 tum và có 3 phía liền sát nhà bên cạnh. Cửa trước mở và bên trên gắn 1 chiếc camera giám sát an ninh, chứng tỏ chủ nhà rất cẩn thận. Cổng sắt được khóa trong với 1 con chó to xích bên ngoài hàng rào, càng tăng thêm vẻ kiên cố cho ngôi nhà này. Nhớ lại lời Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nói về nhân thân hung thủ là kẻ có tiền án, dùng súng bắn chết vợ và bắn bị thương những người định cứu vợ hắn, Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang nghĩ nhanh các phương án đột kích bên trong bằng cách phá cửa chính.

Đề xuất này của anh đã được chỉ huy chấp nhận, đồng thời với việc dùng phương tiện kỹ thuật kiểm tra chất nổ. Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang để ý thái độ của CBCS và thấy ai nấy đều rất tập trung triển khai nhiệm vụ nên yên tâm hơn. Sau khi hội tụ đủ các điều kiện và xác định hung thủ vẫn cố thủ trong nhà với vũ khí “nóng”, sẵn sàng nhả đạn vào bất cứ ai có ý định xông vào, Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang ra hiệu cho CBCS phá cổng.

Chưa đầy 1 phút, khóa cổng đã bung và tổ công tác với áo giáp chống đạn, lá chắn và công cụ hỗ trợ đã tiếp cận sân nhà, kiểm tra toàn bộ khu vực này và lần lượt các tổ công tác khác cũng vào theo. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt các anh là vết đạn xuyên thủng màn hình chiếc ti vi của gia chủ và nhiều vết máu loang ở mặt cầu thang. Sau 2 phút kiểm tra kỹ thuật toàn bộ tầng 1, các anh tiếp cận tầng 2 ngôi nhà, phát hiện đồ đạc trên đó bị xáo trộn, chứng tỏ có ai đó đã lục soát. Trên nền nhà vương đầy vết máu đã đông, 1 vỏ chai rượu nhãn hiệu Chivas và một số tiền mặt có mệnh giá 500 nghìn đồng. Màn hình chiếc ti vi trên tầng 2 cũng bị đạn xuyên thủng, trên tường nhà treo bức ảnh cưới của cặp vợ chồng trẻ mà chỉ chưa đầy 1 giờ trước, người chồng đã dùng súng bắn chết vợ. Các anh tiếp tục kiểm tra tầng 3 và tum, nhưng không phát hiện được hung thủ, chỉ thấy cửa tum mở toang và những dấu giày mờ, in trên bức tường áp nhà đối diện. Đại đội trưởng Nguyễn Văn Giang dùng bộ đàm báo cáo chỉ huy toàn bộ ngôi nhà đã được kiểm soát và không phát hiện được hung thủ. Tổ cơ động đặc nhiệm tiếp tục bảo vệ hiện trường, phục vụ công tác khám nghiệm cho tới khi nhận lệnh rút toàn bộ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chốt bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm. Lúc này kim đồng hồ đã chỉ 22h…

Giao thừa năm đó, Thượng tá Nguyễn Văn Giang cùng CBCS đã chào đón năm mới ở Trung tâm Thủ đô, ngay phía dưới những chùm pháo hoa đủ màu rực rỡ. Trong lòng ai cũng cảm thấy bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn vì vừa chứng kiến một vụ án nghiêm trọng ngay trước thềm năm mới. Được hưởng không khí ấm áp của đêm Giao thừa, ai cũng cảm thấy sự bình yên hết sức thiêng liêng và thầm nghĩ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng làm tất cả để những phút giây này kéo dài mãi mãi. 

Tin cùng chuyên mục