Liệt hai chân vì đi giác hơi, nắn bóp cổ gáy

  • 17/07/2019 08:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi đi giác hơi về được khoảng 6 tiếng, bệnh nhân xuất hiện tê bì chân tay rồi dần dần mất hoàn toàn khả năng vận động ở cả 2 chân, gia đình vội đưa đến bệnh viện cấp cứu…
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi đi giác hơi, nắn bóp cổ gáy

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi đi giác hơi, nắn bóp cổ gáy

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân nữ 50 tuổi, được chuyển đến từ tuyến dưới lên trong tình trạng liệt 2 chân, hai tay tê bì và yếu.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân này vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, gần đây vì thấy đau mỏi nhiều nên đi giác hơi nắn bóp ở nhà một thầy lang.

Thế nhưng sau khi đi giác hơi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân, dần dần 2 chân mất hoàn toàn khả năng vận động, gia đình vội chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

ThS. BS Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Việt Đức cho biết, kết quả chụp cộng hưởng từ cấp cho thấy, bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm, lấy bỏ khối máu tụ lớn trong cột sống cổ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh. Sau mổ, bệnh nhân thở yếu nên phải nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng điều trị. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe lại, vận động như bình thường.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo, khi người bệnh có vấn đề về xương khớp, cột sống, nên đi khám sớm để nhận được tư vấn điều trị của bác sĩ, tránh tự ý chữa bệnh theo mách bảo hoặc tìm đến các biện pháp chưa được kiểm chứng.

Tin cùng chuyên mục