Liên quân Ả Rập ném bom giết chết 19 dân thường Yemen

  • 14/12/2015 16:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Người dân địa phương cho biết, chiến dịch không kích của Saudi Arabia hôm 12-12 đã làm 19 thường dân Yemen thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Cuộc ném bom thảm sát của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu diễn ra trước khi một thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc làm trung gian sẽ được công bố trong vài ngày tới, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Người dân làng al-Hajawara, miền bắc tỉnh Hajjah cho hãng thông tấn Anh Reuters biết, các vụ ném bom vào ngôi làng của họ đã giết chết 12 người và làm bị thương 30 người khác.

Người dân ở quận phía nam Qabatiya nói, 7 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Saudi Arabia vào một khu chợ. Phát ngôn viên quân đội quốc gia Yemen hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vụ việc trên.

Yemen rơi vào nội chiến hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9-2014 và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Kể từ đó đến nay, cuộc chiến huynh đệ tương tàn này diễn ra triền miên, gây bao đau thương cho người dân vô tội ở Yemen.

Cuộc xung đột "huynh đệ tương tàn" ở Yemen vẫn chưa có hồi kết

Cuộc xung đột "huynh đệ tương tàn" ở Yemen vẫn chưa có hồi kết

Cuộc xung đột "huynh đệ tương tàn" ở Yemen vẫn chưa có hồi kết

Trong bố cảnh đó, Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi đã yêu cầu liên minh quân sự do Ả rập dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi từ tháng 3-2015 và mở rộng các chiến dịch trên bộ từ tháng 7 năm nay.

Nhờ vậy mà lực lượng thân chính phủ đã chiếm lại nhiều vị trí quan trọng trên đất nước, nhưng hậu quả của cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở Yemen đã khiến cho gần 6.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường, và có tới 637 trẻ em đã bị giết chết.

Giới quan sát nhận định, mặc dù nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen do Liên Hiệp Quốc đề xuất bị phá vỡ do các bên liên quan còn những mâu thuẫn nhất định, nhưng khi các phe phái đối lập đã tìm được tiếng nói chung vì hòa bình quốc gia và nghĩ tới nhân dân, một thỏa thuận ngừng bắn, tiến tới đàm phán hòa bình ở Yemen trong giai đoạn hiện nay có vẻ rất khả quan.

Đây là tín hiệu tốt để quốc gia Trung Đông này tìm lại được hòa bình sau 4 năm nội chiến đẫm máu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục