“Liên minh ma quỷ” trộm cắp xe máy xuyên quốc gia

  • 26/04/2015 09:00
  • 2 bình luận
  • HUY HOÀNG
  • In bài
ANTĐ -Công an Đà Nẵng vừa phá thành công vụ án trộm cắp xe máy đắt tiền xuyên quốc gia. Ba kẻ cầm đầu băng nhóm này là Hứa Thanh Thanh, Đỗ Văn Tâm, Nguyễn Quang Vinh. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, bọn chúng đã trộm hàng loạt xe máy dọc miền Trung sau đó tẩu tán qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y để tuồn sang nước bạn Lào… Các trinh sát trong chuyên án cho biết phải mất nhiều ngày tháng ròng rã, đeo bám khắp các địa bàn để tìm dấu vết của băng trộm này.  

“Liên minh ma quỷ” trộm cắp xe máy xuyên quốc gia ảnh 1

Sau những ngày ở tù vì tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Quang Vinh không quay về gia đình của mình mà đến nhà một người bạn gái ở quận Hải Châu, Đà Nẵng sống nhờ ở đó một thời gian rồi ra thuê nhà và sống cuộc sống lang bạt. Mới chân ướt chân ráo ra khỏi tù nên Vinh không dám một mình thực hiện các phi vụ lớn như trước mà đi ăn cắp vặt trong các cửa tiệm ở chợ.

 Trong những chuyến ăn cắp vặt, Vinh đã nhanh chóng quen Hứa Thanh Thanh. Thanh cũng từng gây náo loạn nhiều khu phố ở Đà Nẵng và chỉ thích ăn chơi lêu lổng chứ không làm việc chân chính. Sau vài lần “chén chú chén anh”, Vinh bàn kế hoạch cùng với Thanh đi trộm cắp xe máy. Để nhanh có tiền thì những chiếc xe chúng nhắm đến đều là những loại xe có giá trị. Với kinh nghiệm đã từng vào tù vì tội trộm cắp của mình nên Vinh nảy ra ý định nếu trộm thì cần tuồn ra nước ngoài tiêu thụ chứ không tiêu thụ trong nước nữa.

Có tay nghề bẻ khóa các loại xe máy xịn nhưng Nguyễn Quang Vinh vẫn không mấy tự tin nên gã đã nhớ ra người bạn tù là Đỗ Văn Tâm. Tâm được mệnh danh là “phù thủy” hóa trang các loại xe. Đồng thời gã cũng có thể chế ra hàng loạt biển số giả cả trong và ngoài nước giống biển số thật như đúc. Vinh đã tìm Tâm để liên minh thành băng nhóm. Vinh phân công cho Tâm sắm sửa hàng chục loại đồ nghề để làm biển số xe giả sau đó lên “nằm vùng” ở cửa khẩu quốc tế Bờ Y để móc nối với các đường giây tiêu thụ xe gian bên Lào, Camphuchia. 

Từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015, hàng loạt người dân và thương nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng chỉ trong chớp nhoáng mà đã mất đi những chiếc xe máy trị giá nhiều chục triệu đồng. Rất nhiều vụ án xảy ra với thủ đoạn tương tự. Thủ phạm trộm xe rất chuyên nghiệp, chúng chỉ bẻ khóa trong tích tắc.

Sau khi nhận được những thông tin trên, Công an Đà Nẵng quyết định thành lập chuyên án mang bí số 006T. Các trinh sát trong ban chuyên án không quản ngày đêm chia ra nhiều mũi ở các cửa hàng có dấu hiệu tiêu thụ xe gian trên địa bàn Quảng Nam-Đà Nẵng nhưng vẫn không có dấu vết. Khoanh vùng các đối tượng, Ban chuyên án xác định được Hứa Thanh Thanh thường hay lai vãng ở đoạn đường rẽ từ Đà Nẵng đi hướng Tây Nguyên. Một mối nghi vấn  được đặt ra. Các trinh sát tiếp tục bám theo Thanh và phát hiện ra gã có qua lại giao dịch với Nguyễn Quang Vinh nên dấu vết của vụ án dần lộ diện. 

Trong vai những người xe ôm, các trinh sát đã thu thập được đầy đủ thông tin. Trong các cuộc trộm cắp thì Vinh điều khiển xe Yamaha Exciter BKS 43F1-166.00 chở Thanh ngồi sau đi trộm. Sau khi trộm xe thành công, bọn chúng thuê riêng xe tải để đưa lên Bờ Y cho Tâm hoặc là gửi xe khách quen thân. Tất cả các thông tin này đều được các trinh sát thu thập và nắm rõ đường đi của những chiếc xe gian. 

Sau khi có được đầy đủ thông tin, nửa đầu tháng 4, Ban chuyên án quyết định chia một mũi trinh sát tiếp cận và phục kích đúng lúc Đỗ Văn Tâm đang chuẩn bị tẩu tán xe gian. Đồng thời lúc này một mũi trinh sát luôn theo sát mọi hành động của Vinh lẫn Thanh. Đỗ Văn Tâm liên tục chối tội bằng cách biện minh xe máy chỉ do mình mua lại chứ hoàn toàn không biết đó là xe trộm cắp mà có. Sau khi đối chiếu với những thông tin từ Vinh và Thanh thì Tâm đã hết đường chối cãi. 

Tin cùng chuyên mục