Liên hợp quốc sắp thanh tra tàu Triều Tiên chở vũ khí

  • 19/07/2013 10:26
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Các thành viên Liên hiệp quốc dự kiến sẽ đến Panama vào tháng sau để thanh tra một chiếc tàu Triều Tiên bị bắt giữ tại đây do chở một lô vũ khí từ Cuba. 

Hôm thứ 4 (17-7), Panama đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đến đất nước này để kiểm tra tàu Chong Chơn Gang đang bị bắt giữ do chở một lô vũ khí cũ từ thời Liên Xô.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Panama, Demetrio Olaciregui cho biết, một nhóm gồm 5 chuyên gia của Liên hiệp quốc sẽ đến đến Panama vào ngày 5-8 để tiến hành công tác thanh tra.

Liên hiệp quốc, Mỹ và nhiều nước khác đang áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên do quốc gia này liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân kể từ năm 2006 bất chấp các quy định quốc tế.

Liên hợp quốc sắp thanh tra tàu Triều Tiên chở vũ khí ảnh 1
Tàu Triều Tiên chở vũ khí trái phép bị bắt giữ 


Bình Nhưỡng đã lên tiếng yêu cầu Panama trả tự do cho con tàu và các thủy thủ đoàn nhưng phía Panama không có tín hiệu hồi đáp. Chính phủ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Panama ngăn chặn và bắt giữ tàu Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết: “Chúng tôi ủng hộ quá trình này, bất kỳ mọi hành vi nào vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đều có liên quan đến Mỹ”.

Tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên, bị bắt giữ tại kênh đào Panama hồi tuần rồi, do bị tình nghi chở ma túy. Chính quyền Cuba ngày 16-7 xác nhận số vũ khí phát hiện trên con tàu Triều Tiên bị bắt giữ là của Cuba và đó là số vũ khí lỗi thời bao gồm: 2 tổ hợp tên lửa đất đối không, linh kiện tên lửa, hai máy bay chiến đấu MiG 21-Bis và 15 động cơ máy bay MiG được gửi tới Triều Tiên để sửa chữa.

Liên hợp quốc sắp thanh tra tàu Triều Tiên chở vũ khí ảnh 2
Một số linh kiện vũ khí được phát hiện trên tàu Triều Tiên


35 thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ và bị buộc tội buôn lậu vũ khí. 

Hôm qua (18-7), đại sứ Anh tại Liên hiệp quốc cho biết Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ tiến hành điều tra vụ việc.

Tin cùng chuyên mục