Liên Hợp Quốc: Gần 30.000 tay súng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng hoạt động tại Syria và Iraq

  • 14/08/2018 19:37
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 13-8, một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) được công bố cho biết, bất chấp thất bại quân sự trong khu vực, các tay súng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có thể tấn công vào lãnh thổ Syria. Ở chiến trường Iraq, tổ chức này vẫn còn hoạt động ẩn nấp trong khu vực sa mạc.

Trong bản báo cáo về các biện pháp trừng phạt này của LHQ cho thấy, IS hiện có từ 20.000 đến 30.000 tay súng vẫn còn ở Iraq và Syria.

Mặc dù gặp những trở ngại lớn về quân sự và gần như tạm dừng tuyển mộ các chiến binh nước ngoài gia nhập hàng ngũ, IS vẫn tiếp tục duy trì một sự hiện diện khá lớn "phân bố đều giữa hai nước".

IS vẫn còn có khả năng mở các đợt tấn công quy mô tại Syria

IS vẫn còn có khả năng mở các đợt tấn công quy mô tại Syria

"Trong số này vẫn có một thành phần quan trọng là hàng ngàn chiến binh khủng bố nước ngoài đang hoạt động cho IS", bản báo cáo ghi rõ.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng vẫn có thể gắn kết các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria và mặc dù không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào ở Iraq, nhưng nó vẫn duy trì hoạt động thông qua các cơ sở bí mật.

Trong khi nhiều kênh tài trợ bị cắt đứt, IS vẫn tiếp tục ẩn mình trong các lãnh thổ nhỏ ở phía đông bắc Syria, các nhóm nhỏ vẫn có thể tồn tại nhờ thu nhập từ dầu mỏ.

Báo cáo của LHQ cũng lưu ý rằng một số lượng khá lớn tay súng đã rời khỏi vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, trong đó nhiều người đã đến Afghanistan. Ngoài ra, lực lượng của IS cũng có khoảng 500 người đang có mặt tại Yemen và hơn 6.000 chiến binh thánh chiến Al-Qaeda đang hiện diện tại quốc gia này.

Năm ngoái, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố giành chiến thắng quân sự trước IS, đánh chiếm những thành trì cuối cùng của tổ chức này. Các lực lượng chính phủ Iraq giải phóng Mosul, nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố xây dựng nhà nước vương quyền vào năm 2014.

Tại Syria, các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn năm ngoái cũng đánh đuổi IS khỏi thành trì mà tổ chức này xây dựng trong nhiều năm. Tuy nhiên, cuộc chiến chống IS đã có những bước chậm lại, khả năng là do với những xung đột khác phát triển tại Syria.

IS vẫn còn từ 20.000 đến 30.000 tay súng tại Syria và Iraq

IS vẫn còn từ 20.000 đến 30.000 tay súng tại Syria và Iraq

Bất chấp thất bại quân sự ở Iraq và Syria, tổ chức này vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng ở các khu vực khác, bao gồm Afghanistan, Sahel và Libya, nơi mà Liên Hiệp Quốc ước tính có tới 4.000 tay súng.

Mặc dù nhóm dân quân al-Shabab liên kết với al-Qaida duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở Somalia, IS vẫn có ý định mở rộng chiến lược đến miền trung và miền nam Somalia. Các nhà quan sát cũng cảnh báo rằng cho dù một ngày nào đó tổ chức này có thể bị tiêu diệt hết, ý thức hệ của nó vẫn có khả năng tồn tại.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục